Digital Ventures

Back to blog

FinTech คืออะไร ทำไมใครๆ ก็พูดถึง?

DIGITAL VENTURES X FAUNGLADA ธันวาคม 31, 2016 5:15 AM

250,944

FinTech เป็นคำที่กำลังมาแรงมากในยุคนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มได้ยินคำนี้บ่อยขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ได้แต่สงสัยว่า FinTech แปลว่าอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร และสำคัญอย่างไร ทุกคนถึงพูดถึงกัน เหมือนเฟื่องใช่ไหมคะ เรามาค่อยๆ เรียนรู้เกี่ยวกับ FinTech ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

FinTech คืออะไร?

FinTech ไม่ได้แปลว่าเทคฯแบบฟินๆ (แหน่ะ! ตลกใหญ่แล้ว!) แต่เกิดจากการรวมกันของ 2 คำได้แก่ FINancial (การเงิน) และ TECHnology (เทคโนโลยี) หากแปลตรงตัวจึงหมายถึง เทคโนโลยีทางการเงินค่ะ

ซึ่งการนำเทคโนโลยีมาบริหารด้านการเงินนั้นก็สามารถทำได้หลายด้านด้วยกัน ตัวอย่างเทคโนโลยีทางการเงินที่เฟื่องเห็นว่าเด่นๆ ก็มีตามนี้เลยค่ะ

บริการด้านหุ้น/การลงทุน → เช่น App ซื้อขายหุ้น/กองทุน หรือการนำเทคโนโลยีมาวิเคราะห์แนวโน้มของหุ้นว่าควรซื้อขายเมื่อใด ของคนไทยที่ดังๆก็เช่น Jitta / Stockradars / Finnomena ฯลฯ

บริการด้านการจ่ายเงินและกระเป๋าเงินออนไลน์ → ปัจจุบันให้บริการกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น Apple pay, TrueMoney, PaySbuy ฯลฯ

การระดมทุนออนไลน์ → รู้จักกันดีในชื่อ Crowdfunding ซึ่งคือการนำเสนอแผนธุรกิจเพื่อให้คนทั่วโลกให้ทุนมาสานต่อ อย่าง Kickstarter หรือ IndieGogo หรือของไทยก็มี Asiola / Duriancorp.com

นอกจากนี้ก็ยังมีด้านอื่นๆ อีกเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยสินเชื่อออนไลน์  การแลกเปลี่ยน BitCoin เรียกได้ว่าในยุคนี้มีผู้ที่ให้บริการทางการเงินเยอะไปหมดเลยค่ะ ดังที่ Jamie Dimon CEO ของบริษัท JPMorgan Chase ได้กล่าวไว้ว่า "Silicon Valley startups are coming to eat Wall Street's lunch" หมายความว่าเหล่า Startup ทั้งหลายจาก Silicon Valley จะเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากธนาคารแล้วนั่นเองค่ะ

ทำไม FinTech ถึงมาบูมช่วงนี้?

การนำเทคโนโลยีมาใช้กับการเงินและการลงทุนนั้นจริงๆ มีมานานแล้ว (ไม่ว่าจะเป็นตู้ ATM บัตรเครดิต หรือว่าโปรแกรมซื้อขายหุ้น) แต่ที่อยู่ๆ มาได้ยินกันบ่อยๆ ช่วงนี้เพราะว่าเทคโนโลยีทางการเงินเหล่านี้เดิมพัฒนาไปอย่างช้าๆ กว่าจะออกเทคโนโลยีใหม่ทีก็ห่างกันหลายปี

กระทั่งมาในยุคปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า Smartphone, โครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่แข็งแกร่งขึ้น, การบูมของ Social Media, Tech Startup ฯลฯ ทำให้เกิดเทคโนโลยีทางการเงินใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นดอกเห็ด ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคไปจากเดิมอย่างมาก

ไหนจะแผนพัฒนาเศรษฐกิจของทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่พยายามเน้นนโยบายประเทศไทย 4.0 ที่อยากผลักดันให้ไทยเราก้าวเข้าสู่ Digital Economy มากขึ้น FinTech จึงมีบทบาทมากขึ้นทุกวัน และใครไม่รีบปรับตัว ไม่รีบศึกษา อาจจะตามโลกไม่ทันก็เป็นได้

FinTech ส่งผลกระทบอะไร?

สำหรับใครที่อ่านแล้วยังสงสัยว่าแล้ว FinTech เกี่ยวข้องอย่างกับชีวิตของเรา ก็ต้องบอกว่าการเข้ามาของ FinTech ส่งผลกระทบต่อทุกคนโดยตรงเลยค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริโภคหรือผู้ให้บริการ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านอื่น เทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านการเงินก็ทำให้พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของเราเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เคยทำธุรกรรมทางการเงินแต่กับธนาคาร ก็กลายเป็นเลือกใช้บริการจากเหล่าบริษัทที่ให้บริการ FinTech รายย่อยมากขึ้น จากที่เคยต้องเดินทางไปธนาคารบ่อยๆ ก็กลายเป็นจัดการทางการเงินผ่าน Application เรียกได้ว่าทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นเยอะ

จากความสะดวกสบายที่เกิดขึ้นเพราะเทคโนโลยีก็ทำให้พวกเราทุกคนจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น (เคยกันใช่ไหมคะนั่งๆ เล่นโทรศัพท์อยู่ดีๆ ก็หันไปเลือกซื้อของออนไลน์เสียอย่างนั้น แถมโอนเงินผ่าน App อีก รวดเร็วจริงๆ) ซึ่งการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ก็ทำให้มีเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ทำให้เศรษฐกิจขยายตัว มีช่องทางการค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ในขณะที่บริษัทด้านการเงินเจ้าเก่าๆ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร บริษัทหลักทรัพย์ ฯลฯ ก็ต้องเร่งพัฒนาตัวเองเพื่อไม่ให้โดนเหล่าบริษัทใหม่ๆ เข้ามาแย่งพื้นที่การตลาด

สุดท้ายแล้วคนที่ได้ประโยชน์ที่สุดก็เป็นผู้บริโภคอย่างพวกเราทุกคนนี่แหละค่ะ เพราะการแข่งขันกันของ FinTech เจ้าต่างๆ จะทำให้เรามีตัวเลือกที่หลากหลายขึ้นในราคาที่ถูกลง

เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ FinTech กันไปแล้ว เข้าใจคำยอดฮิตคำนี้ดีขึ้นบ้างไหมคะ? อย่างที่ทุกคนน่าจะตระหนักกันดี ตอนนี้เราอยู่ในโลกที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน และเติบโตแบบ “ก้าวกระโดด” และต่อจากนี้โลกก็จะยิ่งเปลี่ยนไปเร็วขึ้นๆอีกแน่นอน ไม่ว่าจะด้านการเงินหรือด้านอื่นๆ ก็ตาม ดังนั้นแม้ว่าข้อมูลและเทรนด์ต่างๆ อาจจะเยอะไปสักหน่อย แต่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีแล้ว พวกเราก็ควรติดตามศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ “อย่าไปกลัวเทคโนโลยี แต่ให้โอบรับมัน” ก้าวไปกับมัน พยายามเข้าใจมัน และเทคโนโลยีจะกลายเป็นมิตรที่ดีกับเราค่ะ เจอกันบทความหน้านะคะ :)