Digital Ventures

Back to blog

เรียนรู้จากจีน – Startup ระดับ Unicorn ในจีน ทำไมถึงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว?

DIGITAL VENTURES สิงหาคม 01, 2018 8:50 AM

12,462

หากพูดถึง Startup โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Startup ที่ประสบความสำเร็จระดับ Unicorn (Startup ที่มีมูลค่าบริษัทตั้งแต่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไป) หลายๆ คนมักนึกถึงจุดศูนย์กลางของ Startup อย่างแถบ Silicon Valley ในประเทศอเมริกาและยกว่าเป็นประเทศผู้นำในด้านนี้ แต่ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศมหาอำนาจทางฝั่งเอเชียอย่าง “ประเทศจีน” ได้เร่งเครื่องพัฒนาศักยภาพของ Startup อย่างก้าวกระโดด จำนวน Unicorn ในประเทศก็เพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับสหรัฐฯ มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้เกิดจากการสนับสนุนอย่างเต็มกำลังจากรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นทุนด้าน R&D โดยในปี 2558 จีนมีการใช้จ่ายในด้านนี้ 4.09 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งใกล้เคียงกับของฝั่งอเมริกาที่ใช้จ่าย 4.97 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากมองในแง่ของอัตราการเติบโตแล้ว เปอร์เซ็นต์ของจีนเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ระดับ 18% ต่อปี ส่วนอเมริกาเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 4% นับเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามองของจีนสู่การเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในด้านเทคโนโลยีดังที่่ตั้งเป้าไว้ อย่างไรก็ตาม Digital Ventures เคยพูดถึงแผนการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของจีนอย่าง “ประเทศจีนกับแนวคิดชาตินิยมทางเทคโนโลยี “Techno-Nationalism” สู่การผลิต Unicorn มากที่สุดในโลก” ไปแล้ว วันนี้มาเรียนรู้การพัฒนาด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีนให้กว้างขึ้น กับข้อเท็จจริงที่คุณอาจยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Unicorn Startup ในประเทศจีน

ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และ หางโจว – 3 เมืองเด่นผู้ผลิต Unicorn มากที่สุดในจีน

อ้างอิงจากรายงานดัชนี Hurun Greater China Unicorn Index 2017 เผยว่า เมืองปักกิ่ง คือเมืองที่สร้าง Startup ระดับ Unicorn มากที่สุดในประเทศจีน อยู่ที่ 54 ราย นำหน้าเมืองที่มี Startup มากที่สุดของจีนอย่างเซี่ยงไฮ้ ที่ครองอันดับ 2 สร้าง Unicorn ได้ 28 ราย และหางโจวสร้าง Unicorn ได้ 13 ราย ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา ปักกิ่งยังถือเป็นเมืองที่สร้าง Unicorns ได้มากที่สุดในภูมิภาค Asia อีกด้วย

Credit: technode.com

ปักกิ่งมีจำนวน Unicorns ทั้งหมด 54 ราย และมูลค่ารวมของ Unicorns ทั้งหมดอยู่ที่ 1.38 ล้านล้านหยวน (2017)

ตัวอย่าง Unicorn Startup ที่โดดเด่นจากปักกิ่ง

“Xiaomi” Startup จากปักกิ่ง ผู้ผลิต Smartphone อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ และพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ

 

credit: Getty Images

 

Xiaomi ที่เราเริ่มคุ้นเคยกันดี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดย Lei Jun อดีต CEO ของ Kingsoft และได้ขึ้นเป็น Startup ระดับ Unicorn เมื่อปี 2014 จากการระดมทุนได้กว่า 45 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากนักลงทุนรายใหญ่อย่าง All-Stars Investment และอื่นๆ มากมาย หลังจากนั้นปี 2017 Xiaomi ประกาศความสำเร็จที่บริษัทสร้างรายได้ทะลุ 100,000 ล้านหยวน (ประมาณ 504,000 ล้านบาท) โดยใช้เวลาสร้างความสำเร็จนี้เพียง 7 ปีเท่านั้น ซึ่งปัจจุบัน Xiaomi คือ Unicorn ที่มูลค่าสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศจีน นับเป็น Startup ที่เติบโตอย่างรวดเร็วมากในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี

 

Credit: moderndaynomads.com

“VIPKID” Unicorn Startup ด้านการศึกษาหรือ EdTech จากปักกิ่ง ที่เกิดจากไอเดียของ Cindy Mi ครูชาวจีนผู้เล็งเห็นถึงโอกาสพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาครูไม่มีประสิทธิภาพในท้องถิ่น จึงได้เปิดแพลตฟอร์มสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ให้กับเด็กชาวจีน โดยเปิดเป็นบริการจับคู่นักเรียนกับครู คล้ายๆ โมเดลธุรกิจของการจับคู่คนขับรถแท็กซี่และผู้โดยสารของ Uber โดย VIPKID มีความโดดเด่นกว่าแอปพลิเคชันสอนภาษาอังกฤษรายอื่นๆ ตรงที่เป็นการสอนภาษาอังกฤษโดยครูเจ้าของภาษาจากสหรัฐฯ และแคนาดา แบบ Real time ทำให้มีการซักถาม และโต้ตอบกันได้ทันที โดย VIPKID ได้รับการลงทุนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนมากมาย อาทิ Sequoia Capital China, Tencent Holdings, Sinovation Ventures, Zhen Fund รวมถึง Yunfeng Capital ที่ก่อตั้งโดย Jack ma ด้วยเช่นกัน โดยในปีนี้ VIPKID ได้ระดมทุนระดับซีรีย์ D ได้กว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มูลค่าบริษัทของ VIPKID สูงแตะ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขึ้นเป็น Startup ระดับ Unicorn

3 ภาคธุรกิจหลักที่สร้าง “Unicorn” มากที่สุดในจีน

Credit: technode.com​

หากแบ่ง Unicorn ในจีนออกตามประเภทธุรกิจพบว่า ภาคธุรกิจที่เติบโตเป็น Unicorn ได้มากที่สุดในประเทศจีนคือ 1) Internet Services จำนวนทั้งหมด 38 ราย 2) E-Commerce จำนวนทั้งหมด 22 ราย และ 3) Online Finance จำนวนทั้งหมด 18 ราย อย่างไรก็ตาม ในแง่ของมูลค่าบริษัท พบว่า Internet Services, Online Finance และ Culture & Entertainment คือกลุ่มที่มีมูลค่าบริษัทมากที่สุด

60% ของ Unicorn ในประเทศจีนทั้งหมด มีอายุไม่ถึง 6 ปี

Credit: technode.com

นับเป็นข้อสังเกตุที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อ 60% ของ Startup ที่ได้ขึ้นเป็น Unicorn ในประเทศจีนกว่า 60% มีอายุบริษัทไม่ถึง 6 ปี และ 35% มีอายุไม่ถึง 4 ปี เท่านั้น สะท้อนให้เห็นถึง Ecosystem ที่ดีและการผลักดัน Startup ที่จริงจัง ทำให้หลายๆ รายประสบความสำเร็จขึ้นเป็น Unicorn ได้เพียงใช้เวลาไม่นาน

Credit: medium.com

นอกจากนี้ในประเทศจีนยังมี Startup ที่สามารถขึ้นเป็น Unicorn ได้ เพียงใช้เวลาแค่ 1 ปีเท่านั้น ชื่อว่า “Cambricon” โดย Cambricon Technologies คือ Startup ผู้ผลิตชิป AI ที่สามารถนำไปใช้กับ Smartphone รถยนต์ หรือแม้กระทั่งเครื่องใช้ในบ้านได้ โดยนับเป็น Startup รายแรกของโลกที่ผลิตชิป AI สำหรับการขายเชิงพาณิชย์ ก่อตั้งเมื่อปี 2016 โดยสองพี่น้อง Chen Yunji และ Chen Tianshi นักวิจัยจาก Chinese Academy of Sciences หลังจากก่อตั้งได้เพียง 18 เดือน Cambricon ได้ระดมทุนรอบ Series A รับเงินลงทุนไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยส่วนหนึ่งมีการลงทุนจากรัฐบาลร่วมด้วย ทั้งนี้เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ตอบโจทย์ความต้องการของรัฐบาลที่ประกาศขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AI ซึ่งการระดมทุนครั้งนี้ ทำให้มูลค่าบริษัทของ Cambricon เพิ่มขึ้นถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นเป็น Unicorn ได้โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ Startup ระดับ Unicorn นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับแผนการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของประเทศจีนที่น่าสนใจให้ทุกคนได้เรียนรู้เพื่อเป็นกรณีศึกษาอีกในหลายๆ แง่มุม หากใครสนใจ คอยติดตามได้ที่ Digital Ventures Blog ของเรา

ที่มาของข้อมูล

Technode.com, Chinadaily.com, Ceoblog.co