Digital Ventures

Back to blog

Tel Aviv อิสราเอล สวรรค์ของ Startup (ตอน 1/2)

DIGITAL VENTURES ตุลาคม 22, 2016 3:20 PM

9,175

หลายคนคงจะได้ยินข่าวลือว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPhone 8 อยู่ที่อิสราเอล บ้างก็ได้ยินข่าวเทคโนโลยีที่ทันสมัยจากประเทศนี้ บ้างก็ทราบว่าประเทศอิสราเอล มีเมือง Tel Aviv (เทล อาวีฟ) ที่เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งหนึ่งของโลก แต่เราก็ยังนึกภาพไม่ออกสักเท่าไร จนได้มีโอกาสไปร่วมงาน “DLD Tel Aviv Innovation Festival 16” เมื่อวันที่ 25 - 28 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา โดยงานนี้เป็นงานที่รวบรวมการแสดงเทคโนโลยี การออกบูทของ Startup จากหลายประเทศ และการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์จากบริษัทขนาดใหญ่ อย่าง Microsoft, Amazon และ Google เป็นต้น การเดินทางครั้งนี้ได้เปลี่ยนมุมมองของพวกเราต่อประเทศอิสราเอลไปโดยสิ้นเชิง!

อิสราเอล Expectation vs. Reality

ทริปนี้เกิดขึ้นจากคำเชิญของเพื่อนนักลงทุนชาวอิสราเอล ด้วยประโยคสั้นๆ ว่า “ถ้าไม่มาเห็นกับตา ก็ไม่รู้หรอก!” เชิญมาแบบนี้ ไม่ไปได้อย่างไรใช่ไหมครับ : ) เมื่อไปเจอของจริงจึงทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่เราคิดไว้กับความเป็นจริงนั้นต่างกันมากทีเดียว  ก่อนเดินทางไปมีบางคนบอกว่า “เขาทำสงครามกันนะ” บ้างล่ะ “น่ากลัว” บ้างล่ะ แต่พอไปถึงจริงๆ กลับกลายเป็นว่าที่นี่เป็นเมืองที่สงบและน่าเที่ยวมาก ตั้งแต่เมืองหลวงของอิสราเอล อย่าง Jerusalem (เยรูซาเล็ม) ซึ่งเป็นเมืองที่ร่ำรวยวัฒนธรรม และเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับหลายศาสนา จนถึงเมืองแห่งนวัตกรรมอย่าง Tel Aviv ที่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน


Jerusalem เมืองศักดิ์สิทธิ์

เมือง Tel Aviv คือ สถานที่จัดงาน DLD Tel Aviv Innovation Festival 16 โดยมีบรรยากาศต่างจากเมืองหลวง ที่นี่เป็นเมืองท่าที่ทันสมัยมาก มีชายทะเล ให้อารมณ์คล้ายๆ กรุงเทพฯ บวกพัทยาหรือหัวหิน หรือเปรียบเทียบง่ายๆ ว่า Jerusalem คือ Washington DC และ Tel Aviv คือ New York โดยที่นี่ยังเป็นแหล่งรวม Startup มากมายที่เราได้มีโอกาสไปพบ และมีองค์ประกอบที่เอื้อประโยชน์ต่อการทำ Startup ที่ครบถ้วนและแข็งแกร่งมากเลยทีเดียว

Tel Aviv - Financial District

Ecosystem ที่เพียบพร้อม คือ สวรรค์ของ Startup

เมื่อเดินทางมาถึงเมือง Tel Aviv เราได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชม Rise ซึ่งก็คือ Fintech Accelerators ของธนาคาร Barclays  Rise Accelerator มีเป้าหมายคือ สนับสนุน Startup ในด้าน FinTech โดยเฉพาะ ซึ่ง Startup ที่ผ่านการคัดเลือกจะต้องมีทีมงานและผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจะทดสอบตลาดได้ หรือ MVP (Minimum Viable Product) และเมื่อ Startup ผ่านโครงการ Accelerator นอกจากจะมีโอกาสได้รับเงินทุน (Funding) จากนักลงทุนแล้วก็ยังได้มีโอกาสร่วมงานกับ Barclays อีกด้วย เป็นโครงการที่เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย และถือว่าเป็น Ecosystem ที่สนับสนุน Startup อย่างแท้จริง

Rise ตั้งอยู่ที่ Rothschild Boulevard เปรียบได้กับแถวสยามของบ้านเรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับ Startup ครบครัน ทั้งมี Co-working space มีพื้นที่ให้จัดอีเว้นท์ และมีห้องประชุมเล็กใหญ่ให้ได้ใช้กันอย่างสะดวกสบาย ในวันที่พวกเราไปถึง ก็ได้รับเชิญร่วมงานสัมมนาเกี่ยวกับหัวข้อ How Big Corporations Innovate Like Startup ซึ่งมี Speakers ที่มีประสบการณ์ตรงมาให้ความรู้กับผู้ร่วมงาน

“Mindspace” คือชื่อเรียก Co-working Space ของที่นี่ ความพิเศษอยู่ตรงที่ หากทีม Startup ที่จบจากโครงการของ Rise Accelerator และได้รับเงินลงทุนแล้ว ก็สามารถย้ายเข้า Mindspace ได้เลยและเนื่องจาก Mindspace เป็น Co-working Space จึงไม่ได้จำกัดเฉพาะ Startup ของโครงการเท่านั้น แต่ยังมีบริษัทอื่นๆ เช่น ที่ปรึกษาด้านการตลาด ออกแบบกราฟฟิก เป็นต้น ทำให้เกิด Community ที่หลากหลายและเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจ

Co-working space

อย่างไรก็ตาม Ecosystem ที่ดีสำหรับการสร้างนวัตกรรม ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากการดำเนินงานของภาคเอกชนเพียงอย่างเดียว แต่รัฐบาลของอิสราเอลก็ให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการค้นคว้า วิจัย และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในเทคโนโลยีพื้นฐาน (Core Technology) เช่น Blockchain, Internet of Things (IoT), Cyber Security เป็นต้น จนทำให้อิสราเอลกลายเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีที่มีคุณภาพอยู่มากมาย ซึ่งเป็นรากฐานแก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ ทำให้เมือง Tel Aviv เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมของประเทศ จนได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่มี Ecosystem ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ ในปี 2015 แม้ว่าอิสราเอลจะมีจำนวนประชากรเพียง 8 ล้านคนก็ตาม

DLD Tel Aviv Innovation Festival 16 – Day Time

จากที่เกริ่นไว้ว่า DLD Tel Aviv Innovation Festival  เป็นงานที่รวบรวมเทคโนโลยี และ Showcase ต่างๆ ของ Startup จากหลายประเทศนั้น มีความน่าสนใจตั้งแต่เดินเข้าไปในงาน เพราะที่นี่เค้าจัดงานกันกลางแจ้ง! ทั้งๆ ที่อากาศร้อนสุดๆ ถอดสูทออกกันแทบไม่ทัน โดยในงานนี้มีผู้ประกอบการที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานกว่า 100 ราย

โซนแรก เรียกว่า Startup Alley เป็นพื้นที่ที่ให้ Startup ออกบูธและพบปะกับนักลงทุน (Investor) ส่วนบูธที่ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อย คือ บูธของสถานทูตจากแต่ละประเทศ เช่น ฝรั่งเศส สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ออสเตรีย  แต่ละบูธจะมี Startup หลายๆ เจ้าอยู่ภายในบูธของสถานทูตอีกทีหนึ่ง ทำให้เห็นว่าอิสราเอลเป็นจุดเชื่อมต่อกับยุโรปและเอเชียอย่างแท้จริง

Startup Alley

นอกจากนี้ ในส่วนของเวทีต่างๆ ภายในฮอลล์ ก็มีการจัดสัมมนาในหลากหลายหัวข้อ เช่น “Next Step of Blockchain” พูดถึงเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) รวมถึงเรื่อง Supply Chain ซึ่งนอกจากการพูดคุยแล้ว เขายังมี Showcase ให้เห็นว่าเทคโนโลยีต่างๆ นี้ถูกนำไปใช้ในเชิงปฏิบัติกันอย่างไร ทั้งในระดับเมืองและระดับประเทศ โดยเฉพาะในสาย Fintech โดยมี Startup ที่น่าสนใจหลายราย ที่คิดค้นกันตั้งแต่เรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือ (Pure Mobile Bank หรือ Digital Bank) แพลตฟอร์มเรื่องการลงทุน (Fund Platform) หรือแม้แต่เรื่องของการให้บริการด้านความปลอดภัย (Security)

นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ที่นำหุ่นยนต์มาประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยี Internet of Things ซึ่งเรื่องนี้ก็กำลังอยู่ในกระแสของที่นี่พอดี รวมถึงพวกเทคโนโลยีการจำลองภาพเสมือนจริงอย่าง Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ด้วย เรียกว่าจัดกันมาเต็มจริงๆ

บรรยากาศสบายๆ แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ

DLD Tel Aviv Innovation Festival 16 – Night Time

นอกจากงานช่วงกลางวันแล้ว ตอนกลางคืนบนถนน Rothschild Boulevard ทั้งเส้น ถูกจัดให้เป็น Open Exhibition ของที่นี่ โซนนี้เปิดให้คนทั่วไปเดินเข้ามาดูกันได้ อารมณ์เหมือนถนนคนเดินในบ้านเรา ที่ตั้งโต๊ะขายของพื้นบ้าน ขายของทำมือ แต่ที่นี่เป็นถนนของ Startup ที่เค้าเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาโชว์และระดมทุนกันบนถนน! ของที่เอามาโชว์นั้นก็มีตั้งแต่หุ่นยนต์ ที่พิมพ์แบบ 3 มิติสำหรับคนพิการ (3D Printed-hand) สื่อ Interactive หรือเอา VR มาโชว์ก็มี นับว่าเป็นงานที่ทำให้คนทั่วไปได้สัมผัสเทคโนโลยีกันได้จริงๆ  ซึ่งงานนี้เปิดให้เข้าชมได้ทั้งวันทั้งคืน เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้คนที่นี่ก็คุ้นเคยกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นอย่างดี ยิ่งดึกก็ยิ่งคึกคัก พูดคุยแบบเป็นกันเอง พอรู้ว่าคนที่นี่เค้ามีความเชื่อว่าทุกที่ในประเทศคือบ้านของเขา เราก็จะไม่แปลกใจกับภาพที่เห็นพวกเขาทำตัวกันตามสบายนั่งคุยกันที่พื้นถนน

 Open Exhibition

ครั้งนี้เราได้เห็นความน่าทึ่งของ กรุง Tel Aviv เมืองที่พร้อมไปด้วยสิ่งที่เอื้อประโยชน์ในการทำธุรกิจสำหรับ Startup และได้เห็นไลฟ์สไตล์ของผู้คนในเมืองแห่งเทคโนโลยีและนวัตกรรมกันไปแล้ว  ในครั้งหน้ามาดูกันต่อว่าทำไมที่นี่จึงถูกขนานนามว่าเป็น “สวรรค์ของ Startup”