Digital Ventures

Back to blog

[Infographics] เหตุผลที่ทำให้ประเทศอิสราเอล เป็น Startup Nation!

DIGITAL VENTURES มิถุนายน 30, 2017 11:29 AM

5,921

ในวงการ Startup เรามักได้ยินถึงชื่อเสียงของ ประเทศอิสราเอล ที่ได้รับการขนานนามว่า "ชาติแห่ง Startup" แต่นอกจากจำนวน Startup และ Accelerator ที่มีอยู่มากมายแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่น่าสนใจ และชวนให้เราอยากไปค้นหาตัวอย่าง Startup Ecosystem จากอีกมุมหนึ่งของโลก

มาดูสรุปเหตุผลที่ทำให้ประเทศอิสราเอลกลายเป็น Startup Nation ผ่านการเรียนรู้อย่างเต็มอิ่มตลอดทริป “Tel Aviv (Fin) Tech Explorer with Digital Ventures” ที่เกิดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้กับลูกค้าองค์กรของธนาคารไทยพาณิชย์ อาทิ SCG, PTT, Ananda และ Central ณ เมือง Tel Aviv ประเทศอิสราเอลเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเราสรุปไว้ให้ในรูปแบบของ Infographics ไปดูกันเลย!

สรุปเหตุผลที่ทำให้อิสราเอลขึ้นชื่อว่าเป็น Startup Nation

 • ประชากรเพียง 8 ล้านคน แต่มีเทคโนโลยีคุณภาพสูงและยังทำรายได้ให้กับประเทศจำนวนมาก

อิสราเอลมีประชากรเพียง 8 ล้านคน โดยกว่า 40,000 คน เป็นแรงงานที่ทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งอุตสาหกรรมนี้ก็ทำรายได้ให้ประเทศกว่า 15% ของ GDP นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีบริษัทเข้าไปอยู่ในตลาด NASDAQ มากที่สุดของโลกอีกด้วยรองจากสหรัฐฯ และจีน

 • มี Startup และ Accelerator อยู่มากมาย

อิสราเอลมีจำนวน Startup กว่า 8,000 ราย ตั้งแต่  Startup ระยะเริ่มต้น จนกระทั่ง exit สู่ตลาด และมี Accelerator ที่บ่มเพาะและช่วยพัฒนา Startup อยู่ถึง 260 แห่งทั่วประเทศ โดยมีทั้งแบบที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ  สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เมื่อนำมาเทียบเป็นสัดส่วนจะเห็นว่ามี Startup เพียง 31 รายต่อ Accelerator 1 แห่งเลยทีเดียว

 • อันดับ 1 ของโลกในการลงทุนด้าน R&D

อิสราเอลเป็นประเทศที่ใช้เงินไปกับการลงทุน การพัฒนานวัตกรรม และเทคโนโลยีมากที่สุดในโลก คิดเป็นอัตราประมาณ 4.25% ของ GDP  นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงาน R&D ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอยู่กว่า 300 แห่งจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอย่าง Google, Facebook, Apple, IBM และ Microsoft และอื่นๆ

 • มีธุรกิจ Startup สาย Deep Technology ที่โดดเด่น

ในอิสราเอลมี Startup สาย FinTech ที่โดดเด่นและได้รับการลงทุนมากที่สุด รองลงมาคือ Startup สาย Big Data และ Cyber Security

 • Tel Aviv คือเมืองที่มี Startup Ecosystem พร้อมที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

เมื่อปี 2016 เมือง Tel Aviv ซึ่งเป็นเมืองท่าและเขตเศรษฐกิจที่โด่งดังของประเทศอิสราเอล ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 3 ของโลกในด้านความสมบูรณ์พร้อมของระบบนิเวศน์ของสตาร์ทอัพ (Startup ecosystem) รองจาก Silicon Valley และ Stockholm ซึ่งความพร้อมของ Ecosystem นี้ก็ประเมินได้จากปัจจัยต่างๆ ได้แก่

 1. Talent - แรงงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม

 2. Funding - ความพร้อมด้านเงินลงทุนจากหน่วยงานต่างๆ

 3. Technology - ปัจจัยพื้นฐานทางเทคโนโลยี

 4. Startup - สภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมที่เอื้ออำนวยต่อการเป็นผู้ประกอบการ หรือที่เรียกกันว่า Startup Culture

 5. Government - นโยบาย กฎหมาย ระบบเศรษฐกิจ และการสนับสนุนที่ดีและจริงใจจากภาครัฐ

 • มี CVC จากบริษัทชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก

ที่เมือง Tel Aviv มี Corporate Venture Capital หรือ CVC ที่เป็นบริษัทข้ามชาติ (MNC: Multinational corporation) อยู่มากมาย เช่น GE Ventures โดย General Electric, Citi Innovation Lab TLV โดย Citibank และ IBM Alpha Zone โดย IBM

และนี่ก็คือเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจจากประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางแห่ง Startup ชื่อดังแห่งหนึ่งของโลก หากสนใจติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับนวัตกรรมอื่นๆ ของประเทศนี้และเมือง Tel Aviv สามารถอ่านต่อได้ในบทความ “Tel Aviv อิสราเอล สวรรค์ของ Startup” จากทริปที่เรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมงาน “DLD Tel Aviv Innovation Festival 16 ด้วยเช่นกัน