Digital Ventures

Back to blog

HP ยักษ์ใหญ่ผู้บุกเบิก Silicon Valley กับต้นกำเนิดจากความร่วมมือของนักศึกษาและอาจารย์

DIGITAL VENTURES มิถุนายน 21, 2018 4:44 PM

5,603

ในช่วงที่ผ่านมา หลายฝ่ายในประเทศไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคเอกชน ได้มีการตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญด้านการปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีกันอย่างจริงจัง รวมถึงฝั่งอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีเองก็ต้องพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าการได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังและต่อเนื่องจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เป็นกุญแจสำคัญที่จะสร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีให้กับประเทศได้ วันนี้เราหยิบเรื่องราวของ “HP” บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ก่อตั้งขึ้นจากการผลักดันจากภาคการศึกษาจนประสบความสำเร็จระดับโลกมาให้ทุกคนได้อ่านเพื่อเป็นกรณีศึกษาในบทความนี้

“HP” Company บริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลกจากการผลักดันจากอาจารย์ในมหาวิทยาลัย

บริษัท HP หรือชื่อเต็ม Hewlett-Packard Company ตั้งขึ้นจากชื่อของผู้ก่อตั้ง คือ William Hewlett และ David Packard โดย Hewlett และ Packard เป็นเพื่อนร่วมคณะ Electrical Engineering ที่มหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งทั้งคู่มีความใฝ่ฝันอยากที่จะก่อตั้งบริษัทด้านอิเล็คทรอนิกส์เป็นของตัวเอง

ณ ช่วงเวลานั้น Frederick Terman ผู้ดำรงตำแหน่งคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Stanford มีความกังวลในเรื่องการทำงานของนักศึกษา โดยกลัวว่านักศึกษาที่เรียนจบจากภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าไปแล้วจะไม่ได้รับโอกาสที่ดีในการจ้างงานในพื้นที่ California เพราะสมัยนั้นบริษัทด้านอิเล็กทรอนิกส์จะตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนมาก Terman จึงคิดแก้ไขปัญหานี้โดยการกระตุ้นให้นักศึกษาของเขาคิดสร้างบริษัทด้านอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเป็นของตนเอง ซึ่ง Hewlett และ Packard ก็คือนักศึกษากลุ่มแรกที่ได้ทำตามแนวคิดของ Terman นั่นเอง

จากโรงรถธรรมดาสู่การได้รับขนานนามว่าเป็น “จุดกำเนิดของ Silicon Valley”

Hewlett และ Packard ตัดสินใจก่อตั้งบริษัทขึ้นในโรงรถ (HP Garage) ตั้งอยู่ในเมือง Palo Alto รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัย Stanford โดยพวกเขาได้รับการสนับสนุนทั้งด้านความรู้และเงินทุนบางส่วนจาก Terman จนสามารถผลิตสินค้าชิ้นแรกออกมาสำเร็จ คือ Audio Oscillator หรือเครื่องวัดสัญญาณความถี่เสียง ที่ออกแบบมาเพื่อทดลองอุปกรณ์เสียง โดยลูกค้ารายแรกของพวกเขาคือ บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Walt Disney ที่นำเครื่อง Audio Oscillator ของ HP ไปใช้ในการทำ Production สำหรับภาพยนตร์ นับเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ของ HP

จากเรื่องราวการกำเนิดของ HP ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจสู่การกำเนิดบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะพื้นที่ Bay Area ของรัฐแคลิฟอร์เนียหรือที่เรารู้จักกันดีในนามว่า “Sillicon Valley” นั่นเอง โดยในปัจจุบันมีบริษัทด้านเทคโนโลยีนับพันเกิดขึ้น นับเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมและพื้นที่พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำของโลก จึงทำให้ HP Garage ได้ถูกยกย่องว่าเป็น “จุดกำเนิดของ Silicon Valley” โดยได้ถูกบันทึกไว้อย่างเป็นทางการใน The National Register of Historic Place เมื่อปี ค.ศ. 2007

รู้จัก “Frederick Terman” บุคคลากรทางการศึกษาคนสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จใน Silicon Valley

Frederick Terman เป็นนักวิชาการ และคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย Ford ในช่วงปี 1940 – 1950 โดยนอกจากผลักดันและสนับสนุนให้นักศึกษาก่อตั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีขึ้นเองแล้ว Terman ยังผลักดันให้มีการจัดตั้ง Stanford Industrial Park หรือเขตนิคมอุตสาหกรรมในมหาวิทยาลัย Stanford โดยแบ่งพื้นที่ของมหาวิทยาลัยให้บริษัท High Technology มาเช่าเพื่อก่อตั้งบริษัท ภายใต้แนวคิด การสร้างพื้นที่ศูนย์กลางของบริษัท High Technology ในเขตมหาวิทยาลัย เพื่อต้องการให้บริษัทเหล่านั้นดึงนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford เข้าไปทำงาน นับเป็นการสร้างโอกาสการทำงานให้กับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังได้เข้ามาใช้พื้นที่มากมาย อาทิ Varian Associates, Eastman Kodak, General Electric, Shockley, Lockheed และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึง HP ที่ได้ย้ายสำนักงานมาตั้งที่พื้นที่นี้ด้วย

จากความคิดริเริ่มและการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีต่างๆ ของ Frederick Terman ทำให้เขาได้รับยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่ง Silicon Valley” พื้นที่ศูนย์รวมบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวประวัติศาสตร์ของวงการที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จ จากการร่วมมือในการขับเคลื่อนและพัฒนานวัตกรรมตั้งแต่จุดแรกเริ่มอย่างในรั้วมหาวิทยาลัยจนได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญแห่งความสำเร็จของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกนั่นเอง

ในประเทศไทยก็ได้มีการริเริ่มโครงการที่สนับสนุนและผลักดันนวัตกรรมตั้งแต่แรก อย่างโครงการ U.REKA ที่มุ่งเน้นสนับสนุนและผลักดันการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ จากการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง (Deep Technology) ที่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่สามารถสร้างจุดแข็งและเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ หากใครสนใจสามารถอ่านเรื่องราวของโครงการนี้ได้จาก ประเทศไทย 4.0 จะแข่งขันกับเศรษฐกิจโลกอย่างไรในยุค Deep Tech เปิดมุมมองของคุณอรพงศ์ เทียนเงิน CEO แห่ง Digital Ventures และ ประเทศไทยจะใช้ Deep Tech Ecosystem แข่งขันบนโลกเศรษฐกิจฐานความรู้อย่างไร โดย Digital Ventures จะคอยอัพเดทเรื่องราวของโครงการที่ผลักดันนวัตกรรมในประเทศไทย อย่างโครงการ U.REKA มาให้ทุกคนได้อ่านใน Blog ของเราต่อไป

ข้อมูลโดย

web.stanford.edu, www.netvalley.com, http://www.mfa.go.th

รูปภาพโดย

booksnstars.com, brand-intl.net