Digital Ventures

Back to blog

รู้จัก Ripple ให้ปึ้ก ทำไมถึงเป็น “ผู้ปฏิวัติวงการโอนเงินข้ามประเทศด้วย Blockchain”

DIGITAL VENTURES ตุลาคม 06, 2016 10:26 AM

28,039

  • จากการร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพ Ripple ของธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของธนาคารไทยที่มีการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีด้าน Blockchain

หลายคนอาจสงสัยว่า Ripple เป็นใคร ทำไมเราถึงริเริ่มนำเทคโนโลยีจากบริษัทนี้มาศึกษา และทดลอง มาทำความรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

Ripple เป็นบริษัทสตาร์พอัพสาย Fintech ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ซานฟรานซิสโก และเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกเช่น นิวยอร์ค ลอนดอน ซิดนีย์ และลักเซมเบิร์ก

(ภาพจาก facebook.com/ripplepay)

เป้าหมายหลักของ Ripple ก็คือ การลดค่าใช้จ่ายในการโอนเงินและเพิ่มสปีดการทำธุรกรรมให้รวดเร็วมากขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีอย่าง Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศแบบเรียลไทม์ให้กับธนาคารและสถาบันการเงินทั่วโลก

ทีนี้ ลองนึกถึงภาพปัจจุบันการโอนเงินข้ามประเทศเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลากว่าจะโอนเงิน และปลายทางสามารถเอามาใช้ได้ ต้องใช้เวลาหลายวัน เพราะต้องผ่านหลายทอด หลายกระบวนการระหว่างธนาคารต้นทาง และปลายทาง ทำให้ต้องใช้เวลานาน และผู้บริโภคก็อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมที่สูง เนื่องจากธนาคารมีต้นทุนในการให้บริการที่สูง

 

 

 

Ripple นำเสนอโซลูชั่นที่เป็นระบบหลังบ้าน (Back-end) เชื่อมโยงแต่ละธนาคารเข้าด้วยกันกับระบบของ Ripple เพื่อใช้ในการโอนเงินข้ามประเทศระหว่างธนาคารต่างๆ โดยตัดขั้นตอนที่ต้องผ่านคนกลางหลายๆ ส่วนดังเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบันออกไป เมื่อลดขั้นตอนต่างๆ ลงก็ทำให้ธนาคารต้นทางและปลายทางสามารถเชื่อมถึงกันได้โดยตรงผ่านเทคโนโลยี Blockchain นั่นทำให้ขั้นตอนการโอนเงินระหว่างประเทศเกิดขึ้นได้รวดเร็วขึ้น จากที่ต้องใช้เวลาหลายวัน เหลือเพียงไม่กี่วินาที  

 

                                 ลองมาดูคลิปที่อธิบายเรื่องนี้ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ภายใน 3 นาที

 

https://www.youtube.com/watch?v=Q2YHhLkOO9g

นอกจากธนาคารไทยพาณิชย์แล้ว Ripple ก็ได้รับความไว้ใจจากธนาคาร บริษัทชั้นนำ และนักลงทุนระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Andreessen Horowitz, Google Venture, IDG Capital, Accenture

ปัจจุบัน มีธนาคารมากมายทั่วโลก มาเชื่อมต่อกับ  Ripple เช่น Standard Chartered, Mizuho Financial Group (MHFG), Bank of America Merrill Lynch, UBS, Shanghai Huarui Bank และธนาคารชั้นนำอื่น ๆ

เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับผู้บริโภคนะครับ ที่ในอนาคตอันใกล้นี้ จะได้โอนเงินข้ามประเทศด้วยประสบการณ์ที่ดีขึ้น รวดเร็ว ปลอดภัยและประหยัดมากขึ้น นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งตัวอย่างแรกของรูปแบบการใช้งานบนเทคโนโลยี Blockchain ที่จะมาช่วยให้ชีวิตของพวกเราง่ายขึ้น

ทำความรู้จัก Ripple เพิ่มเติมได้ที่ https://ripple.com