Digital Ventures

Back to blog

ทำความรู้จักกับ RegTech

DIGITAL VENTURES X FAUNGLADA กรกฎาคม 09, 2017 5:11 PM

5,643

สวัสดีค่ะ เจอกันเป็นประจำทุกเดือนกับบทความ FinTech ที่บล็อกดิจิทัลเวนเจอร์นะคะ คราวนี้เฟื่องจะพาทุกท่านมารู้จักกับ RegTech (เร็กเทค) ซึ่งเป็นคำศัพท์อีกคำหนึ่งในวงการฟินเทคกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ RegTech

RegTech (เร็กเทค) นั้นมาจากคำว่า Regulation/Regulatory Technology หรือการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงานกำกับดูแล ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องความปลอดภัย การรักษาความมั่นคงของระบบการเงิน การจัดส่งข้อมูล การประมวลผล วิเคราะห์ติดตามผล และการสร้างรีพอร์ทเพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

 RegTech เข้ามา Disrupt ปัญหาจากระบบกระดาษ

ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ “RegTech” เข้ามาปฏิวัติวงการ อุดรอยรั่วที่เป็นความผิดพลาดจากระบบที่ใช้กระดาษให้หมดไป เช่น กรอกชื่อผิด รอส่งเอกสารกันนาน หรือแม้แต่เอกสารเสียหาย อีกทั้งการเปลี่ยนจากระบบกระดาษมาเป็นดิจิทัล ยังช่วยเรื่องความถูกต้องแม่นยำของข้อมูล ความปลอดภัย และสะดวกรวดเร็วขึ้นด้วย

ตัวอย่างประเภท Startup ที่เป็น RegTechในปัจจุบันก็เช่น การทำระบบ KYC (Know Your Customer) ที่เป็นการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าอย่างรวดเร็วและแม่นยำ เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อประกอบการให้บริการได้ทันที ระบบ Digital Verification เพื่อยืนยันตัวตนของผู้บริโภคและให้ประเมิน Credit Score ได้ง่ายๆ (เคยเขียนเรื่อง Credit Scoring ไว้ อ่านได้ที่นี่เลยค่ะ http://dv.co.th/blog-th/get-to-know-creditscoring-fintech/)

ทำไมต้องมี RegTech

ผลจากวิกฤตการณ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า แสดงให้เห็นจุดอ่อนในการบังคับใช้กฏระเบียบและการกำกับดูแลทางการเงินในหลายๆ ระดับค่ะ ในอดีตกฎระเบียบและเอกสารต่างๆที่ เกิดขึ้นล้วนแล้วแต่เป็นกระดาษ (Paper Regulation) โดยมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเวลา จะทำอะไรทีก็ต้องไปรื้อปึ๊งเอกสาร พลิกหน้านู้นนี้นั้น การบังคับใช้ การค้นหาข้อมูล หรือการเฝ้าระวังปัญหาจึงไม่สามารถทำแบบ Real Time ได้

การที่เราใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ปัญหาจากระบบ Paper Regulation โดยเปลี่ยนเข้าสู่ระบบ Digital Regulation นั้น ไม่เพียงแต่ทำให้การทำงานกำกับดูแลรวดเร็วขึ้น แม่นยำขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการปลดล็อคอุตสาหกรรมทางการเงินให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ อีกด้วย เพราะการที่ข้อมูลทุกอย่างถ่ายโอนจากกระดาษมาเป็นดิจิทัล นั่นหมายความว่าเรามี Big Data ที่สามารถนำมาต่อยอดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ได้มหาศาล และที่สำคัญคือ RegTech จะกลายเป็นรากฐานสำคัญของธุรกรรมทางการเงินในอนาคตอย่างแน่นอน ทั้งเชิงพาณิชย์และเรื่องของการกำกับดูแล

ตัวอย่าง RegTech

เพื่อให้เห็นบริการ RegTech แบบเป็นรูปธรรม เฟื่องขอยกตัวอย่าง RegTech มาแบ่งปันกับทุกท่านค่ะ โดยเจ้าแรกขอเริ่มที่ Onfido (https://onfido.com/) ผู้ทำระบบยืนยันตัวตนและตรวจสอบประวัติบุคคลย้อนหลัง บริการนี้เหมาะกับเจ้าของธุรกิจที่จะต้องมีผู้สมัครออนไลน์มาเพื่อเข้าร่วมโครงการ/ใช้บริการ ฯลฯ บริการของ Onfido ครอบคลุมตั้งแต่การตรวจสอบตัวตนว่าเป็นมนุษย์จริงๆ หรือไม่ บริการตรวจสอบสิทธิในการทำงาน (Right to Work) บริการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม (Criminal Record) บริการตรวจสอบเครดิตการเงิน (Credit Check) ไปจนถึงบริการตรวจสอบประวัติบนโลก Social ว่าเคยพูดอะไรเสียๆ หายๆ เลือกข้าง หัวรุนแรงหรือไม่ (Negative Media Check) เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องการตรวจประวัติบุคคลเลยทีเดียวค่ะ

ถัดมาเป็นบริการ RegTech ที่แทบจะเปลี่ยนรูปแบบของธนาคารเดิมไปเลยค่ะ นั่นก็คือ Temenos (https://www.temenos.com/en) ผู้ให้บริการด้าน Software แก่ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ โดยอาจพูดได้ว่า ถ้าธนาคารไหนใช้บริการ Temenos แล้ว ก็แทบไม่ต้องทำระบบอะไรของตัวเองอีกเลย! เพราะว่าระบบทุกอย่างอยู่ในนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Internet Banking (ธนาคารไม่ต้องทำแอพเอง) ระบบเก็บข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์ (Analytics ภายในระบบ) ระบบเพื่อความปลอดภัย ตรวจสอบรูปแบบพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการโกง และบริการอื่นๆ ครบวงจรสำหรับธนาคาร

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะเห็นว่าวงการฟินเทคเป็นเรื่องที่มาแรงและครอบคลุมเรื่องราวในชีวิตประจำวันของเราหลายมุม และประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่ยังมีช่องว่างให้อุตสาหกรรม FinTech เติบโตอีกมาก หากใครมีไอเดียดีๆ ประกอบกับทีมที่มีความสามารถ และความฝันอยากเปลี่ยนแปลงวงการอย่างแท้จริง เฟื่องคิดว่าโอกาสเปิดกว้างให้กับทุกคน และและและ… ตอนนี้ดิจิทัลเวนเจอร์เค้าก็กำลังเปิดรับสมัคร Accelerator Batch 1 อีกด้วยค่ะ โอกาสดีๆ แบบนี้พลาดไม่ได้ น่าจับตามองจริงๆ ว่า Startup ที่เข้าร่วมใน batch นี้จะเจ๋งแค่ไหน

ทุกคนสามารถติดตามข่าวสารเทคโนโลยีด้านการเงินดีๆได้ที่บล็อกดิจิทัลเวนเจอร์ หรือพูดคุยกับเฟื่องได้ที่ช่องทางโซเชียลของเฟื่องนะคะ แล้วพบกันบทความหน้าค่ะ