Digital Ventures

Back to blog

FinTech in UK – ความโดดเด่นของ FinTech ประเทศอังกฤษจนมี FinTech Startup Unicorn

DIGITAL VENTURES ตุลาคม 16, 2017 1:18 PM

10,883

ประเทศอังกฤษถือได้ว่าเป็นอีกมหาอำนาจหนึ่งที่มีผลต่อเศรษฐกิจโลก แล้วเป็นประเทศแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงเมื่อพูดถึงเทคโนโลยีด้านการเงิน นับว่าเป็น Top of mind ในเรื่อง FinTech ก็ว่าได้  มาดูที่มาที่ไปและปัจจัยที่ทำให้ FinTech ในอังกฤษเติบโตอย่างโดดเด่นและมี Startup Unicorn ด้าน FinTech อยู่หลายราย

FinTech เข้าไปมีบทบาทต่อธุรกิจประเทศอังกฤษอย่างไร?

จากผลวิจัยที่จัดทำโดย MarketInvoice ที่ได้สำรวจบริษัทกว่า 3,000 แห่งในประเทศอังกฤษในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2017  พบว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ในอังกฤษส่วนมากได้นำเทคโนโลยีด้านการเงิน (Financial Technology) หรือที่เรียกกันว่า FinTech มาช่วยในการทำงาน ซึ่งทำให้ประหยัดเงินได้ถึงพันล้านปอนด์ในแต่ละปี คิดเป็นเงินไทยประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งประเทศอังกฤษนั้นให้ความสำคัญต่อผลิตภัณฑ์และบริการของ FinTech โดยพบว่ามี 65% จาก 3,000 บริษัทในอังกฤษเลือกใช้แอปฯ FinTech อย่างน้อยหนึ่งแอปฯ และมี 19% ที่ใช้มากถึง 4 แอปฯ ซึ่งตัวเลขการใช้งานดังกล่าวช่วยลดค่าใช้จ่ายได้โดยเฉลี่ย 5,500 ปอนด์ต่อปีหรือราวๆ 2 แสนกว่าบาทต่อปี

หากพูดในแง่ของการใช้ผลิตภัณฑ์ด้าน FinTech มีการใช้เพื่อทำธุรกรรมทางธนาคาร (23%) ใช้เพื่อทำธุรกรรมในการแลกเปลี่ยนเงินตรา (16%) และอื่นๆ แล้วยังมีบริษัทประมาณ 11 %  ที่ระบุว่าในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ใช้ Bitcoin หรือ Cryptocurrencies สกุลดิจิทัลอื่น ๆ ในการชำระเงิน และมีการคาดว่า Cryptocurrencies จะมีเข้ามามีบทบาทในธุรกรรมการชำระเงินในประเทศอังกฤษมากขึ้นในปีหน้า

เห็นได้ชัดว่าสาเหตุหลักที่ธุรกิจจำนวนมากหันมาใช้เทคโนโลยี FinTech ก็เพราะช่วยประหยัดเวลาและเงิน อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง โปร่งใสมากขึ้นและให้บริการลูกค้าที่ดีขึ้น

ธนาคารคือผู้เล่นสำคัญที่ขับเคลื่อน FinTech ในอังกฤษ

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ประเทศอังกฤษโดดเด่นด้าน FinTech นั่นก็คือการขับเคลื่อนด้วยผู้เล่นที่มีความเข้าใจวงการการเงินเป็นอย่างดีและความพร้อม อย่างสถาบันการเงินต่างๆ เช่น Barclays, HSBC, Lloyds, UBS และอื่นๆ อีกกว่า 20 แห่ง เข้ามาให้การสนับสนุน ตัวอย่างเช่น  การที่ธนาคารยักษ์ใหญ่ในอังกฤษอย่าง Barclays ที่เข้าไปมีส่วนร่วมใน FinTech โดยเปิด Accelerator ซึ่งมี FinTech startup กว่า 40 รายเข้าร่วม มีการจัดทั้ง Workshop, Hackathon และการเรียนรู้อื่นๆ เป็นการเชื่อมโยงหลายศาสตร์เข้าด้วยกันเพื่อสร้างรากฐานที่ดีให้กับ FinTech Startup โดยมีชื่อโครงการว่า Barclays Accelerator แต่ละทีมที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับคำปรึกษาจากธนาคาร Barclays และเครือข่าย Techstars ซึ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีในฝั่ง Startup  นอกจากนี้ การเข้าร่วม Accelerator ดังกล่าวยังช่วยให้ FinTech Startup สามารถเข้าถึงข้อมูลมหาศาลของแบงก์ขนาดใหญ่ และเชื่อมต่อ APIs ได้ ซึ่งจะช่วยสร้างผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ สำหรับลูกค้าในอนาคตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ Barclays ยังเปิด Co-working space ณ เมือง Shoreditch ชื่อว่า Rise London ซึ่งเป็น Co-working space ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อ FinTech Startup ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป  มีการสร้าง FinTech Community ที่อยู่ในระยะแรกเริ่มพร้อมกับลูกค้าองค์กรและผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการร่วมงานกับลูกค้าและหาโอกาสทางธุรกิจของ Barclays เป็นการเติมเต็ม FinTech Ecosystem ให้ครบยิ่งขึ้นและช่วยสร้างอนาคตทางการเงิน

“FinTech คือเทคโนโลยีที่จะเข้ามีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการเงิน เราได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญที่เราสามารถนำไปใช้ทดลองและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ และยังทำให้เราสามารถคาดการณ์แนวโน้มของตลาดและเทรนด์ใหม่ๆ ได้และก็ทำให้พนักงาน และลูกค้าของ Barclays ได้รับบริการที่เร็วขึ้น ดีขึ้น ในราคาที่ถูกลง ” - Michael Harte, Group Head of Innovation at Barclays และนี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการที่แบงก์เข้ามามีส่วนร่วมและบทบาทในการพัฒนา FinTech ในอังกฤษอย่างจริงจัง

Regulator ให้ความสำคัญและมุ่งเน้นพัฒนามากกว่าควบคุม

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นตัวขับเคลื่อน FinTech ในอังกฤษนั่นก็คือผู้ดูแลด้านกฎหมายอย่าง FCA (Financial Conduct Authority) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Regulator ที่มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สุดในโลก โดยพยายามที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับบริษัทด้าน FinTech อยู่เสมอ โดย FCA โครงการ Regulatory sandbox เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนสถาบันการเงินในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ โครงการนี้หากแปลตรงตัวก็คือ ”กระบะทราย” ที่เปรียบเสมือนสนามทดลองให้สถาบันการเงินต่างๆ และบริษัทเทคโนโลยีที่ให้บริการทางการเงินนำ Application ใหม่ของพวกเขาเข้ามาทดลอง โดยเป็นการทดลองในตลาดจริงและลูกค้าจริง บริษัทที่ได้รับการอนุมัติให้เข้า Sandbox จะได้รับจดหมายอนุญาตที่ระบุว่าบริษัทนั้นๆ ยังไม่ต้องทำตามกฎระเบียบที่แท้จริง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องอยู่ภายใต้ข้อบังคับที่โครงการ Sandbox กำหนด โดยโครงการนี้เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนสถาบันการเงินในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ และ ช่วยให้ FinTech Startup ต่างๆ และ สามารถพัฒนาศักยภาพด้าน Customer experience โดยสามารถประเมินว่าเทคโนโลยีที่พวกเขาพัฒนานั้นได้ผลหรือไม่ก่อนที่จะลงทุนอย่างจริงจังกับโปรเจกต์นั้นๆ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ FCA ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ของการช่วยเหลือ Startup มากจนเกินไป โดยมีบางส่วนมองว่า FCA ทำตามใจ FinTech startup มากกว่าทำการควบคุม แต่โครงการ Sandbox ช่วยลดคำกล่าวหานี้ได้ เพราะโครงการนี้ไม่ได้มีเพื่อ Startup อย่างเดียวเท่านั้น แต่โครงการ Sandbox ยังมีนโยบายคุ้มครองและคำแนะนำสำหรับสถาบันการเงินอื่นๆ ที่ต้องการทดลองนวัตกรรมใหม่ๆ ของพวกเขาด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระหว่าง Startups และ สถาบันการเงินอื่นๆ อีกด้วย

รู้จัก FinTech Unicorn ในอังกฤษ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้อังกฤษก้าวนำทางด้าน FinTech นั่นก็คือมี FinTech Startup เกิดขึ้นจำนวนมากในอังกฤษจนได้ฉายาว่าเป็น “Home of FinTech” โดยแต่ละรายก็ได้คิดค้นนวัตกรรมที่แตกต่างกันออกไป โดยบางรายมีความโดดเด่นและประสบความสำเร็จจนได้เป็น Startup ระดับ unicorn หรือ ธุรกิจ Startup ที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 30,000 ล้านบาท

Transferwise

เป็น FinTech Startup จาก London  ที่ให้บริการด้านการโอนเงินระหว่างประเทศ เป็น Startup ระดับ Unicorn ที่ปัจจุบันเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงกว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นโดยอดีตพนักงาน Skype ชื่อ Kristo Kaarmaan และ Taavet Hinrikus โดย Transferwise ช่วยเน้นการให้บริการกลุ่มคนทำงานหรือกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการโอนเงินข้ามประเทศ  Transferwise เป็นบริการโอนเงินด้วยระบบ Peer-to-peer ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินข้ามประเทศโดยใช้อัตราแลกเปลี่ยน ณ ขณะนั้นและมีค่าธรรมเนียมในการบริการที่ถูกลงกว่าการโอนเงินแบบเดิมๆ มาก ในปี 2016  Transferwise ระดมทุนไปได้ 26 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 800 ล้านบาท ในระดับ Series D

Funding Circle

Funding Circle อีกหนึ่ง FinTech ระดับ Unicorn  ของอังกฤษที่ให้บริการด้านสินเชื่อแบบ Peer-to-Peer Lending เป็น platform ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถให้เงินกู้ยืมแก่ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางได้โดยตรงบนระบบออนไลน์  Funding Circle ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดยนักธุรกิจชื่อ Samir Desai โดยนับว่าเป็นบริษัทแรกของอังกฤษที่เปิดให้บริการด้านการกู้ยืมแบบ peer-to-peer lending ในปี 2015 Funding Circle ระดมทุนได้กว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 3,000 ล้านบาท โดย Samir Desai ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เว็บไซต์ที่ให้บริการด้านการกู้ยืมเงินอย่าง Funding Circle จะสามารถสร้างงานให้กับผู้คนได้กว่า 50,000 ตำแหน่ง ซึ่งเป็นการสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจให้แก่อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป และในตอนนี้ Funding Circle ก็กำลังเตรียมตัวสำหรับการระดมทุนครั้งใหม่ในปี 2017 อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า FinTech ในประเทศอังกฤษมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และยังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปได้เร็วกว่าประเทศอื่นๆ ทั้งนี้เกิดจากแรงสนับสนุนจากผู้เล่นหลายๆ ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน Regulator และ บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ต้องพัฒนา FinTech ให้เติบโตได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจอัปเดตเรื่องราวของ FinTech ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่ Blog ของเรา รอติดตามได้เร็วๆ นี้