Digital Ventures

Back to blog

FinTech in Singapore – สิงคโปร์กับการก้าวสู่การเป็นศูนย์กลาง FinTech ระดับเอเชียและอาจไปไกลถึงระดับโลก

DIGITAL VENTURES พฤศจิกายน 08, 2017 10:24 AM

6,337

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้ประกาศเป็นศูนย์กลางแห่ง Fintech โดยได้รับการสนับสนุนจากหลายๆ ด้าน ในขณะที่ FinTech ในจีนขับเคลื่อนด้วยบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่ใช่ธนาคาร ผู้ที่มีบทบาทสำคัญมากๆ กับวงการ FinTech ในสิงคโปร์ก็คือภาครัฐและธนาคารต่างๆ โดยมีการพัฒนากันอย่างจริงจัง เนื่องจาก Fintech เป็นธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับระเบียบภาครัฐมากที่สุด รัฐบาลจึงเป็นแรงสำคัญจะผลักดันและขับเคลื่อนวงการเทคโนโลยีทางการเงิน อย่างที่อาจจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับธนาคารกลางสิงคโปร์กันบ่อยๆ เช่น โครงการที่ส่งเสริมให้นักศึกษาและนักวิจัยสามารถนำไอเดียมาสร้างเป็นธุรกิจจริง ภายใต้ National Research Foundation (NRF) ทั้งยังจัดตั้ง Financial technology (Fintech) office ที่ช่วยเหลือกลุ่ม Startup ทางด้าน Fintech มาดูปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้สิงคโปร์กลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ทั่วโลกให้ความสนใจในด้าน FinTech

การสนับสนุนของธนาคารกลางสิงคโปร์
สถาบันการเงินในสิงคโปร์จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ MAS หรือ The Monetary Authority of Singapore ซึ่งก็คือธนาคารกลางของสิงคโปร์ผู้มีหน้าที่หลักในการกำหนดนโยบายการเงินและส่งเสริมเศรษฐกิจของสิงคโปร์ โดยล่าสุด MAS มีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนา FinTech โดยมีแผนสนับสนุนหลักๆ คือ
• สร้างแพลตฟอร์มตลาดสำหรับการลงทุนโดยเฉพาะ โดยแพลตฟอร์มนี้จะสามารถเชื่อมต่อบริษัทกับนักลงทุนที่ต้องการได้ง่ายกว่าเดิม คล้ายกับ London Stock Exchange ที่เพิ่งเปิดตัว เมื่อไม่นานมานี้ เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ทำให้บริษัทในเอเชียสามารถเข้าถึงเครือข่ายนักลงทุนได้มากขึ้น ในระดับ Global นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนนโยบายบางข้อเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการและนวัตกรรมมากขึ้น เช่น ลดขั้นตอนการจดทะเบียนบริษัทให้อนุมัติง่ายขึ้นภายในชั่วโมงจากเดิมที่ใช้เวลามากกว่าสัปดาห์ เป็นต้น
• จัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินระดับเอเชีย โดย MAS ร่วมมือกับ MDB (multilateral development banks) มุ่งเน้นสนับสนุนทางด้านการเงินให้โปรเจกต์ที่เกี่ยวกับการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆมีเงินลงทุนสำหรับการพัฒนาระดับชาติ
• สร้างแพลตฟอร์มที่รวม Blockchain ไว้ที่ศูนย์กลาง โดยเป้าหมายของ MAS ต้องการให้แพลตฟอร์มตัวนี้ช่วยสนับสนุนในเรื่องการทำงานของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกันทำได้ง่ายขึ้นเมื่อเกิดการทำงานข้าม Sector
• จัดทำ Regular Sandbox โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา MAS ได้ประกาศร่างสัญญาการจัดทำ Sandbox เพื่อสนับสนุนให้ Startup ได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ภายใต้การกำกับดูแล โดย MAS จะเพิ่มความยืดหยุ่นและลดข้อจำกัดให้น้อยที่สุด เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ ถือเป็นเรื่องดีเนื่องจาก Fintech Startup เป็นธุรกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับระเบียบภาครัฐมากที่สุด การจัดทำ Sandbox ขึ้นมาเพื่อสนับสนุน Startup ที่นับว่าเป็นข่าวดีที่จะมาช่วยลดขั้นตอนยุ่งยากทั้งหลาย เพื่อเร่งสปีดธุรกิจของเหล่า Startup ให้เร็วยิ่งขึ้น
• นอกจากนี้ MAS ยังเป็นผู้จัดงาน Singapore Fintech Festival หนึ่งในอีเวนท์ด้าน FinTech ระดับโลก นอกจาก Startup สาย FinTech แล้วยังมีธนาคารชั้นนำมาร่วมงานมากมาย ในงานปีนี้มีทั้งงานสัมมนา มี Workshop ต่างๆ และมีการเปิดให้เข้าชมบริษัทด้านการเงินและเทคโนโลยีชั้นนำที่ตั้งอยู่ทั่วเกาะสิงคโปร์กว่า 20 แห่งด้วย เช่น Accenture, Microsoft, Oracle, OCBD, UOB และ DBS

โครงการด้าน FinTech ของธนาคารชั้นนำในสิงคโปร์
นอกจากภาครัฐแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือธนาคารที่เปิดโอกาสในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการเงินมากขึ้น รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้เกิดการร่วมมือระหว่างธนาคารและ Startup ตัวอย่างเช่น
DBS - จัดตั้งโปรแกรม DBS Accelerator ที่มุ่งเน้นให้เทคโนโลยี Fintech ได้เข้ามาผนึกกำลังร่วมกับธนาคารโดยสร้างโอกาสให้นักนวัตกรรมทั่วเอเชียและระดับโลกได้เข้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในยุคดิจิทัล DBS Accelerator จะช่วยดูแล Startup อย่างต่อเนื่อง โดย Startup ผู้เข้าร่วมจะมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับธนาคาร โดยมุ่งเน้นไปที่การลดความเสี่ยงการจัดการของธนาคาร เพิ่ม Customer Digital Journey รวมถึง Cryptocurrency, เทคโนโลยี Blockchain และความปลอดภัยทางไซเบอร์
OCBC – The Open Vault at OCBC เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมก่อตั้งขึ้นโดยธนาคาร OCBC สิงคโปร์ เพื่อมุ่งเน้นไปยังการสนับสนุน Startup ในการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ธนาคารสามารถช่วยนำออกสู่ตลาดได้ ศูนย์กลางนวัตกรรมแห่งนี้ได้ร่วมมือกับ Nest ซึ่งเป็นบริษัทนักลงทุน VC หรือ Venture Capital Firm โดยมุ่งเน้นไปที่ 5 ด้านหลักๆ คือ เรื่องการจัดการความมั่นคง, เครดิตและการเงิน, การประกันภัย, ความปลอดภัยทาง Cyber และ AI (Artificial Intelligence)
Fintech Startup ที่น่าสนใจใน Singapore
Startup ด้านเทคโนโลยีทางการเงินในสิงคโปร์ ถือว่ามีความแข็งแกร่ง และมีการเปิดให้บริการที่หลากหลาย เราขอยกตัวอย่าง Startup ที่มีรูปแบบบริการต่างๆ กัน ดังนี้

1. Dragon Wealth – Retail Investment App สำหรับผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงิน
Dragon Wealth คือ Startup Fintech ที่มุ่งในการแก้ปัญหาในด้านของสถาบันการเงินและการบริหารความมั่งคั่ง โดยให้บริการ Cloud Solution ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกกับลูกค้าในกลุ่มต่างๆ เป็น Startup ที่ผ่านโครงการ Startup Boot Camp Singapore

2. CODA PAY – บริการด้าน Payment Gateway ระดับภูมิภาค
Codapay คือ บริการ Payment Gateway ที่เชื่อมต่อกันในระบบภูมิภาค โดยยอมรับการจ่ายเงินในอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และสิงคโปร์ โดยให้บริการช่องทางการจ่ายเงินให้กับผู้บริโภคได้ใช้แม้ว่าจะไม่มีเครดิตการ์ดหรือเดบิตการ์ด ได้รับการลงทุนจากหลายแห่ง เช่น Golden Gate Ventures และ Rakuten

 

3. Active.ai - แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อผู้บริโภคและธนาคารด้วยการสนทนาที่สั้นๆ ผ่านช่องทางต่างๆ โดยใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในบริการด้านการเงินนั่นเอง

สิงคโปร์เป็นอีกหนึ่งประเทศใกล้เคียงที่มีความเคลื่อนไหวด้าน FinTech ให้เราติดตามอยู่เสมอ ครั้งหน้า เราจะมาพูดถึงคู่ปรับในการเป็นผู้นำด้าน FinTech ของสิงคโปร์ นั่นก็คือ ประเทศฮ่องกง เราจะมาดูภาพรวมของ FinTech ในฮ่องกงกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง และพัฒนาไปขนาดไหนแล้ว นอกจากนี้ เรายังจะนำสาระความรู้จากงานด้านเทคโนโลยีการเงินระดับโลกอย่าง FinTech Festival Singapore ที่เราได้กล่าวถึงในตอนต้นมาฝากผู้อ่านของเรา โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 13 – 17 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ณ ประเทศสิงคโปร์นั่นเอง อย่าลืมติดตามกันได้ที่ DV blog และบน Facebook Page Digital Ventures