Digital Ventures

Back to blog

พลิกความเชื่อเดิมๆ ของวงการ Tech กับ 5 ทีมผู้นำหญิงแห่ง DVAb1 – ChomCHOB, DooTV Media, Event Banana, Happenn และ Ooca

DIGITAL VENTURES มีนาคม 07, 2018 6:38 AM

4,890

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีในรับความสนใจมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด DV Blog วันนี้ เราขอพาทุกท่านมาพบกับผู้บริหารหญิง 5 ทีมจากโครงการ Digital Ventures Accerelator Batch 1 หรือ DVAb1 จุดเริ่มต้นของเข้าสู่ธุรกิจ Startup ปัญหาและอุปสรรคที่ต้องเผชิญ และวิธีการทำงานนั้น จะเหมือนหรือแตกต่างจากที่เราคิดไว้มากน้อยแค่ไหน มาติดตามเรื่องราวที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนทำธุรกิจจากบรรดา Founder ทีม Happenn Platform Solution สำหรับผู้จัดงานอีเวนท์,  DooTV Media บริษัทที่รวบรวม Video Solution ผ่านเทคโนโลยีครบวงจร, Ooca Application สื่อกลางระหว่างผู้ใช้งานกับจิตแพทย์, Event Banana Platform ค้นหาสถานที่จัดงาน Event ประเภทต่างๆ และ ChomCHOB แอปฯ ตัวกลางรวมแต้มบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรสะสมคะแนนต่างๆ สำหรับนักช้อป

จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจที่แตกต่างกัน นำทุกคนมาสู่เส้นทาง Startup

คุณอาย อภิรดี ศิริสมบูรณ์ CEO และ Co-Founder เจ้าของ Happenn เล่าให้ฟังว่าเธอทำงานในวงการ Technology มานานนับ 10 ปี และมีความตั้งใจอยากทำธุรกิจมาตั้งแต่สมัยเรียน เมื่อคุณอายมีโอกาสทำธุรกิจจึงไม่พลาดจะเข้ามาในวงการนี้

แต่ก็มีหลายท่านที่ไม่ได้อยู่ในวงการมาก่อน คุณม๊อด ณัฐพร สุชาติกุลวิทย์ CMO and Co-Founder จาก DooTV Media เผยว่าเธอเริ่มต้นจากการทำงาน Marketing และไม่ได้มีความสนใจด้าน Tech Business มาก่อน แต่ระหว่างที่ไปศึกษาที่ประเทศอังกฤษ คุณอาได้ให้โอกาสทำงานด้าน IT ซึ่งผลักดันให้กล้าลองสิ่งใหม่ๆ และได้มีโอกาสร่วมธุรกิจด้าน Tech กับคุณจ๊อบและคุณหวานซึ่งเป็นญาติกัน ด้วยการผลักดันส่งเสริมกันและกันทำให้คุณม๊อดเกิดความสุขกับการทำงานในวงการ Tech Startup

คุณอิ๊ก ทพญ.กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ Founder ของ Ooca เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ตั้งใจจะเข้าวงการเทคโนโลยีตั้งแต่แรก ทั้งยังเรียนและทำงานในวงการแพทย์มาตลอด แต่หลังจากที่เริ่มเห็นว่าเทคโนโลยีเข้ามาใกล้ตัว จึงได้ก้าวเข้ามาในวงการ Tech Startup โดยมองว่า อาจไม่ได้ต้องทำอะไรที่ยาก แต่ต้องมีส่วนในการแก้ปัญหาสังคมได้

คุณชมพู่ ธัญวรัตม์ ชัยเลิศ Co-Founder ของ ChomCHOB เล่าจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า เธอจบการศึกษาด้าน Business และ Management และประกอบธุรกิจส่วนตัวมาตลอด แต่หลังจากแต่งงาน ได้รู้จักกับ Tech Startup ผ่านทางสามีที่ทำงานแวดวงเทคโนโลยี จึงได้นำความรู้และประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจของตัวเองมาช่วยสร้างธุรกิจ Startup ขึ้นมา

คุณแนน ณัฐนิช ทองไกรแสน Co-Founder ของ Event Banana เริ่มจากมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจเหมือนอย่างคุณพ่อ ฮีโร่ของคุณแนน แต่หลังจากเรียนจบในสาขาวิศวกรรมและ MBA ก็มีโอกาสทำงานในฐานะ Management Consult จนได้มารู้จักกับคำว่า Startup

“Tech Startup มันมีเป้าหมายเปลี่ยนโลก มันเป็นมากกว่า Just another company” - แนน ณัฐนิช ทองไกรแสน Co-Founder of Event Banana

ความท้าทายและวิธีการรับมือในแบบผู้บริหารหญิงที่สามารถสร้างสมดุลย์ให้กับวงการ Tech Startup

การทำงานทุกอย่างต้องพบเจอกับปัญหาและความท้าทาย ซึ่งความท้าทายที่เราเคยได้ยินมานั้นก็คือ ภาพลักษณ์ที่โดนคนภายนอกตีกรอบไว้ ไม่ว่าจะเป็นความลำบากใจจากการยกว่าความสำเร็จได้มาด้วยสถานะทางเพศ ทั้งยังเจอประเด็นด้านภาพลักษณ์ เพียงเป็นผู้หญิงก็ทำให้ผู้ร่วมงานหลายคนสงสัยและคลางแคลงใจในความสามารถ ทั้งที่เรื่องข้างต้นไม่เกี่ยวกับการเป็นผู้บริหารที่ดีเลย สิ่งเหล่านี้กลับไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับพวกเธอมากมายอย่างที่เราคิด

คุณม๊อด จาก DooTV Media เลือกศึกษางานจนเชี่ยวชาญและมองความยากของมันเป็นเสน่ห์ ความเชี่ยวชาญทำให้คุณม๊อดภูมิใจและสนุกกับการเรียนรู้ รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเองและธุรกิจด้วย

“ยืนยันว่าโอกาสไม่ได้เกี่ยวกับเพศเสมอไปสำหรับแวดวง Tech Startup” - คุณอิ๊ก Founder ของ Ooca

แม้จะมีปัญหาเฉพาะที่เกิดขึ้น แต่ผู้บริหารหญิงนั้นก็มีความสามารถบางอย่างเช่นกัน การใช้ Soft Skill เป็นสิ่งที่พวกเธอถนัด สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ราบรื่นในทิศทางที่ต้องการได้ เช่น การสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างนุ่มนวล การสร้างทีมงานด้วยความราบรื่น แม้แต่การปิด Deal เอง พวกเธอก็ใช้บุคลิกที่ฝึกฝน ผสานกับภาพลักษณ์และความสามารถได้อย่างลงตัว และยังมองปัญหาในเพศเดียวกันได้ชัดขึ้นด้วย

ด้านคุณอาย จาก Happenn แสดงความเห็นว่า แม้จะมีสถิติว่า Startup ที่ผู้หญิงบริหารได้รับ Funding น้อยกว่า แต่ก็ยังอยากให้ผู้หญิงหันมาทำงานตรงนี้เพิ่มขึ้นเพราะ “เพศเป็นเพียงปัจจัยที่หลากหลาย ความหลากหลายจำเป็นสำหรับการทำงานให้ประสบความสำเร็จ และยังช่วยให้งานดำเนินไปได้ดีกว่าจากมุมมองที่ต่างออกไป”

ฝากคำแนะนำส่งถึงผู้หญิงทุกคนที่ใฝ่ฝันอยากริเริ่มธุรกิจ

“เราเป็นคนที่ไม่รู้อะไรเลยเรื่องเทคโนโลยี… แต่เรามองมันเป็นหนังสือที่มีเสน่ห์ ที่เรียนรู้เท่าไรก็ไม่หมด” - ม๊อด ณัฐพร สุชาติกุลวิทย์ CMO and Co-Founder of DooTV Media

คุณอิ๊กจาก Ooca เองก็เห็นด้วยว่าทุกคนมีโอกาสประสบความสำเร็จในฐานะ Tech Startup ได้ โดยการประสบความสำเร็จนั้นเกิดจากการทำงานหนัก และก็ต้องไม่ลืมมองความเป็นไปได้ด้าน Market และ Validate Idea ให้ดีด้วย คุณแนนและคุณอายยังกล่าวเสริมด้วยว่า ทุกคนสามารถตั้งใจทำ Startup ให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่เกี่ยวกับเพศหรือสถานะใดๆ คนที่แต่งงานมีครอบครัว ผู้สูงอายุ หากมีไอเดียที่ดี ก็รวบรวมความกล้าลงมือทำได้เลย

“ผู้หญิงเองก็เป็นแรงขับเคลื่อนของวงการ Tech Startup ได้ไม่ต่างกัน และยังสามารถเติมเต็มให้วงการนี้มีเสน่ห์ที่มากขึ้นได้อีกด้วย” - ชมพู่ ธัญวรัตม์ ชัยเลิศ COO and Co-Founder of ChomCHOB

การที่พวกเธอแต่ละคนนำธุรกิจมาถึงจุดนี้ ย่อมส่งอิทธิพลให้ผู้หญิงอีกหลายคนสนใจจะเข้ามาในวงการ Tech Startup บ้างไม่มากก็น้อย และไม่ว่าใครก็ตามที่ทำได้ดี ก็ควรได้รับโอกาสให้เข้ามาเพื่อรันวงการ Tech Startup ต่อไป และช่วยสร้างความสมดุลย์ให้กับวงการด้วย  ในคราวหน้า เรายังมีบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจจากทีม Tech Startup ใน DVAb1 มาให้อ่านกันอีก อย่าลืมติดตามตอนต่อไป