Digital Ventures

Back to blog

DVAb0 Knowledge Sharing: “Tips 5 ข้อที่คนทำ Startup ในไทยต้องรู้” โดย OneStockHome

DIGITAL VENTURES เมษายน 29, 2017 4:32 PM

3,108

“สิ่งที่ตรงข้ามกับความสำเร็จ ไม่ใช่ความล้มเหลว

แต่คือความธรรมดาเกินไปต่างหาก

ส่วนความล้มเหลว ถือเป็นก้าวหนึ่งบนเส้นทางของความสำเร็จ”

นี่คือหนึ่งในข้อคิดสำคัญสำหรับผู้ประกอบการทั้งหลาย สำหรับคนที่ทำ Startup คงจะเข้าใจเป็นอย่างดีว่า การที่จะก้าวข้ามความล้มเหลวแต่ละครั้งมาได้นั้น ต้องอาศัยความทุ่มเท ความรู้ และประสบการณ์เป็นอย่างมาก ครั้งนี้ OneStockHome หนึ่งในทีม DVAb0 ที่เพิ่งได้รับรางวัล Gold Prize จากงาน DVAb0 Demo Day ที่ผ่านมา ได้แชร์ทิปดีๆ 5 ข้อในการทำธุรกิจ Startup ในไทยผ่านมุมมองของทีมงานชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ทำธุรกิจในไทย

  1. ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม - Startup หลายๆ บริษัทต่างก็เริ่มมาจากการมีไอเดียเจ๋งๆ ที่น่าสนใจ แต่ถึงแม้เราจะมีไอเดียหรือเทคโนโลยีใหม่แค่ไหน สิ่งสำคัญคือการทดสอบให้ได้ว่าสิ่งที่เราคิดจะเวิร์คจริงหรือไม่ก่อนที่จะเริ่มทำจริง แล้วตลาดพร้อมสำหรับสิ่งนี้หรือยัง ซึ่งสามารถทดสอบได้โดยการทำ Market Research

  2. รอบรู้เรื่องกฎหมาย - เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ต้องเสียเวลากับการนำเข้าสินค้าที่มีค่า แล้วกลับต้องไปติดอยู่ที่ท่าเรือเป็นเวลาหลายปี เราควรมีความรู้เกี่ยวกับกฏหมายและระเบียบข้อบังคับของไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเตรียมเอกสารยื่นขอทำเรื่องต่างๆ และการทำความเข้าใจระบบภาษีและอื่นๆ ให้ดีก่อน

  3. รู้จักระบบการทำงานของภาครัฐ - ในบางประเทศอย่างสิงคโปร์หรือเกาหลี การจัดตั้งบริษัทอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่สำหรับประเทศไทยนั้น บางกรณีอาจใช้เวลาเป็นวันๆ เพราะต้องผ่านหลายขั้นตอน อีกทั้งเทคโนโลยียังมีไม่เพียงพอ บางหน่วยงานมีระเบียบการที่เคร่งครัด หากเราไม่ศึกษาให้ดี อาจทำให้ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงควรวางแผนและให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยแต่เนิ่นๆ

  4. อย่าลืมว่าคนในทีมก็ต้องพักบ้าง - คอนเซปต์ของ Startup ที่เริ่มจากทีมงานไม่กี่คนนั้น อาจทำให้ต้องดูแลงานหลายส่วน หลายความรับผิดชอบ อย่างแนวคิดแบบ Lean Startup ที่เน้นการพิสูจน์โปรดักต์ให้ไวที่สุด ผู้ประกอบเองก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลพนักงาน และให้เวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอ สิ่งที่จะช่วยในในการจัดการอีกอย่างก็คือ HR หรือฝ่ายบุคคล ซึ่งถือมีความสำคัญกับการทำธุรกิจในไทยมากทีเดียว

  5. ใช้ CSR ให้เป็นประโยชน์ - CSR (Corporate Social Responsibility) หรือความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร ถือว่าเป็นการลงทุน ไม่ใช่ค่าใช้จ่าย Startup ควรทำ CSR ที่มีความเกี่ยวข้องกับโปรดักต์ของตนเอง เพราะสามารถทำเงินได้แล้วยังดีต่อสังคมด้วย เช่น โมเดลการตั้งราคาเพื่อให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการทำเพื่อสังคมผ่านผลิตภัณฑ์ของเรานั้นเอง

OneStockHome เป็นแพลตฟอร์มที่ให้ผู้เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้าง จัดซื้อ วัสดุก่อสร้างได้สะดวกยิ่งขึ้น มีความง่าย ปลอดภัย