Digital Ventures

Back to blog

เมื่อเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกได้ มนุษย์จะเป็นอยู่อย่างไร? รู้ทันอนาคตกับ Brett King – Futurist ชื่อดังระดับโลก

DIGITAL VENTURES สิงหาคม 04, 2017 10:49 AM

6,135

Digital Ventures ได้มีโอกาสพา “Brett King” มาร่วมเป็นหนึ่งใน Speaker ในงาน Techsauce Global Summit 2017 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ชมในงานและถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน Highlight ของงาน ในบทความนี้ เราจะมารู้จัก Brett King ให้มากขึ้นและสรุปเนื้อหาสำคัญจากหัวข้อในงานเรื่อง “Transforming the Next-Gen Customer Experiences in the Digital World”

Brett King คือหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลด้าน FinTech ระดับโลก เป็นผู้แต่งหนังสือขายดีติดอันดับในเว็บไซต์ Amazon อย่าง Bank 2.0, Bank 3.0 และ Augmented เป็นวิทยากรที่ได้รับเชิญไปพูดในงานต่างๆ กว่า 40 ประเทศทั่วโลก และในงาน Techsauce Global Summit ก็เป็นที่แรกที่ Digital Ventures พา Brett มาพูดในประเทศไทย

Transforming the Next-Gen Customer Experiences in the Digital World

Disruptive Technology  เทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วจนเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราอย่างไรบ้าง?

Brett ได้คาดการณ์ว่าเทคโนโลยีต่างๆ มีแนวโน้มที่จะพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และอาจกลายมาเป็นผู้นำของแวดวงธุรกิจและอุตสาหกรรมในอนาคต เช่น

  • นวัตกรรมทางการแพทย์ – ในอนาคตอาจจะมีนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคร้ายแรงที่ปัจจุบันยังหาวิธีรักษาไม่ได้ อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ หรือแม้แต่โรคมะเร็ง เทคโนโลยีทางการแพทย์จะพัฒนาไปถึงขั้นสามารถตัดต่อยีนส์มนุษย์เพื่อรักษาโรค อาจมีการใช้เทคโนโลยี 3D Printing เพื่อพิมพ์อวัยวะเทียมของมนุษย์ เช่น การพิมพ์ไตเทียมโดยใช้เซลล์ของผู้ป่วย

  • Smart Infrastructure – ในอนาคต เทคโนโลยีจะเข้าไปมีบทบาทในระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในหลายๆ ด้าน เช่น การคมนาคมขนส่งที่จะใช้หุ่นยนต์ขับรถเองและทำหน้าที่ Delivery แทนมนุษย์ได้ ตัวอย่างที่มีให้เห็นตอนนี้ เช่นที่ Amazon ใช้ Drone ในการส่งสินค้าให้ลูกค้าแทนพนักงานขนส่ง

  • พลังงานอัจฉริยะ – Solar cell จะกลายเป็นพลังงานหลักแทนที่น้ำมันหรือพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม Brett ได้กล่าวไว้ว่า เทคโนโลยีก็เปรียบเหมือน “หยินและหยาง” ที่ต้องอาศัยสมดุลและมีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวของมันเอง Brett ได้ยกตัวอย่างไอเดียของ Donald Trump ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ที่มีเป้าหมายจะย้ายฐานการผลิตของบริษัท Apple มาผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ในประเทศสหรัฐฯ ซึ่งหากในอนาคตหุ่นยนต์สามารถที่จะมาทำงานแทนที่มนุษย์ นั่นหมายความว่าอาจมีคนจำนวนมากต้องตกงาน นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงอีกคือ มีการพบว่า AI สามารถสร้างภาษาเองขึ้นมาใหม่ได้ แต่เป็นภาษาที่ AI สองตัวเข้าใจกันได้เองเท่านั้น แม้แต่ตัวนักพัฒนาซอฟต์แวร์เองก็ไม่สามารถเข้าใจภาษานั้นได้ ในอนาคตสิ่งนี้อาจเป็นเรื่องที่เกินกว่ามนุษย์จะควบคุมได้ และอาจกลายเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์เองด้วย

แล้วมนุษย์ควรทำอย่างไรในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกได้?

นี่เป็นคำถามหนึ่งที่ทำให้หลายๆ ฝ่ายต้องตื่นตัวและให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Brett กล่าวว่าทักษะสำคัญที่เราต้องมีคือ “ทักษะการปรับตัว”  มนุษย์ต้องปรับตัวและเตรียมรับมือกับเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพราะในอนาคตอันใกล้ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกเหล่านี้ หากใครปรับตัวได้เร็วคนนั้นก็จะเป็นผู้ที่อยู่รอดนั่นเอง

ภาพสรุปเนื้อหา Session ของ Brett King ที่จัดแสดงในงาน Techsauce Global Summit 2017

“ความสามารถในการเรียนรู้และปรับตัว คือ ทักษะที่คุณควรจะฝึกฝนตั้งแต่วันนี้ แล้วมันจะกลายเป็นทักษะที่มีค่าที่สุดในอนาคต” – Brett King กล่าวทิ้งท้าย