Digital Ventures

Back to blog

จากหมู่บ้านประมงสู่ Silicon Valley of Hardware เจาะลึกการเติบโตของ Shenzhen Ecosystem

DIGITAL VENTURES ธันวาคม 27, 2018 11:42 AM

5,840

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศจีนเป็นหนึ่งในฐานการผลิตสินค้าที่ใหญ่มากของโลก ซึ่งหนึ่งในเมืองที่เป็นฐานการผลิตที่เราคุ้นหูที่สุดก็คือเมืองเซินเจิ้นนั่นเอง เชื่อหรือไม่ว่า ทุกวันนี้เมืองเซินเจิ้นไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองรับจ้างผลิตสินค้า แต่ได้กลายเป็นเมืองสำคัญด้านนวัตกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศจีนจนหลายคนนิยามเซินเจิ้นปัจจุบันด้วยคำว่า Silicon Valley of Hardware ยิ่งในยุคที่จีนกลายเป็นกลุ่มประเทศชั้นนำด้านเทคโนโลยี บทบาทของเซินเจิ้นเองก็ยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ Digital Ventures จึงอยากพาทุกท่านไปรู้จักกับ Shenzhen Ecosystem กลไกที่ผลักดันให้เมืองนี้กลายเป็น Hardware Hub กัน

 

 

จากหมู่บ้านประมงสู่ Silicon Valley of Hardware

เดิมทีเซินเจิ้นเป็นเมืองที่เลี้ยงชีพด้วยการหาปลาตั้งแต่เมื่อ 30 ปีก่อน แต่หลังจากการเข้ามาของเทคโนโลยี จึงทำให้เมืองค่อยๆ กลายสภาพเป็นโรงงานผลิต Hardware ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทน้อยใหญ่ทั่วโลก จนกลายเป็นแหล่งผลิต Hardware ที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก

เซินเจิ้นขยับมาเป็นเมืองเศรษฐกิจพิเศษตั้งแต่ยุคปี 1980 โดยเริ่มจากการผลิตของเล่นและสิ่งทอ จากนั้นจึงค่อยๆ ขยับมาพัฒนาสินค้ามูลค่าสูงอย่างสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค จนกระทั่งยุคปี 1990 เซินเจิ้นได้ขยับมาผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น จนทำให้เกิด Ecosystem สำหรับผลิต Hardware ที่ตอบโจทย์ตลอดทั้ง Supply Chain อันเป็นพื้นฐานส่งให้เซินเจิ้นกลายเป็น Hardware Hub เวลาต่อมา

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เซินเจิ้นก้าวกระโดดสู่การเป็น Hardware Hub คือ แผนงานพัฒนาเมือง 5 ปีโดยเลขาธิการเมืองเซินเจิ้นที่วางรากฐานไว้ตั้งแต่ปี 2015 เน้นการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งระบบสาธารณูปโภค พัฒนาด้านการศึกษา และวางรากฐานการรักษาพยาบาล เพื่อดึงดูดบุคลากรที่มีความสามารถเข้ามาร่วมพัฒนา Ecosystem ของเมือง

Robotic จุดแข็งที่นำพาจีนสู่โรงงานผลิตของโลก

การเป็นศูนย์กลางการผลิต Hardware ของโลก เซินเจิ้นจึงพัฒนานวัตกรรมเพื่อส่งเสริมทักษะด้านนี้มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเทคโนโลยีหุ่นยนต์หรือ Robotic ที่ได้รับการพัฒนาอย่างแข็งแรง จนทำให้กลายเป็นเซินเจิ้นกลายเป็นเมือง Advance Manufacturing รวมถึงส่งให้ Robotic เป็นอุตสาหกรรมที่โดดเด่นมากของเซินเจิ้น

เห็นได้ชัดจาก Startup ที่โดดเด่นจากเมืองเซินเจิ้น ล้วนเป็นผู้ผลิต Robotic และผู้พัฒนาระบบ Advance Manufacturing ได้แก่ DJI ผู้พัฒนา Robotic หลายประเภท แต่โดดเด่นเรื่อง Drone ถ่ายภาพ, UBTech ผู้ออกแบบหุ่นยนต์เพื่อการศึกษา และ Meta Factory ผู้รับจ้างออกแบบ Hardware Product ตามความต้องการ ซึ่งต้องอาศัย Advance Manufacturing ช่วยให้งานแต่ละชิ้นออกมาได้รวดเร็วตามความต้องการ

 

 

จำนวนสิทธิบัตร เครื่องยืนยันการเป็นเมืองพัฒนานวัตกรรม

ไม่เพียงแต่เป็นเมืองที่แข็งแรงในด้านอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่เซินเจิ้นยังเป็นเมืองที่มีอัตราการคิดค้นนวัตกรรมที่โดดเด่นมาก สังเกตได้จากจำนวนการจดสิทธิบัตรที่เกิดขึ้นในเมืองเซินเจิ้น อ้างอิงจากผลสำรวจโดย OECD มีการลงทุนในด้าน R&D เป็นสัดส่วนมากกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ตั้งแต่ปี 2013 ตัวเลขนี้ถือว่าสูงเทียบเท่ากับประเทศอิสราเอลและเกาหลีใต้

จากข้อมูลของ World Intellectual Property Organization ระบุว่าประเทศจีนมีอัตราการจดสิทธิบัตรในประเทศสูงมากที่สุดในโลก โดยปี 2015 จีนจดสิทธิบัตรไปมากกว่า 1,102,000 ฉบับ สูงกว่าประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องนวัตกรรมอย่างสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเยอรมันอย่างมาก

เมื่อเจาะจงลงยังการจดสิทธิบัตรในเมืองต่างๆ พบว่าเซินเจิ้นเป็นเมืองที่มีอัตราการจดสิทธิบัตรมากที่สุด โดยจากข้อมูลเมื่อปี 2015 ของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสาธารณรัฐประชาชนจีน ระบุว่าตัวเลขการจดสิทธิบัตรในเมืองเซินเจิ้นสูงกว่าเมืองอันดับ 2 อย่างกรุงปักกิ่งถึง 3 เท่า

การจดสิทธิบัตรจำนวนมากสะท้อนถึงการให้ความสำคัญกับกระบวนการ R&D เป็นผลให้เซินเจิ้นเกิด Tech Company และ Tech Startup ชั้นนำที่มี Product และ Solution ระดับโลกมากมาย

Shenzhen Tech Company and Startup ที่ควรรู้จัก

เซินเจิ้นนับเป็นเมืองต้นกำเนิดของ Tech Company และ Tech Startup ชั้นนำของจีนมากมาย โดยข้อมูลจากรายงาน Chinese Unicorn Development เมื่อปี 2016 ระบุว่ามี Startup ระดับ Unicorn ในเซินเจิ้น ทั้งหมด 13 ราย คิดมูลค่าทั้ง 13 บริษัทรวมกันกว่า 39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เพื่อให้เห็นภาพของ Shenzhen Ecosystem มากขึ้น เราจึงนำบรรดา Tech Company และ Tech Startup ชั้นนำที่เกิดในเมืองเซินเจิ้นมาแนะนำให้รู้จักกัน ดังนี้

  • Tencent หนึ่งใน 3 บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนที่มีแหล่งกำเนิดและ Headquarter ที่เมืองเซินเจิ้น มี Product และ Service จำนวนมากครอบคลุมหลาย Industry โดยหนึ่งใน Service Platform ที่มักได้ยินชื่อบ่อยครั้งอย่าง WeChat ก็เป็น Product ของ Tencent
  • DJI เป็น Startup ที่ผู้สนใจ Gadget จะต้องเคยได้ยินชื่อแน่นอนสำหรับ ผู้ผลิต Drone ถ่ายภาพรายใหญ่ของโลก ซึ่งปัจจบัน เป็น Unicorn ที่ใหญ่ที่สุดในเซินเจิ้น ด้วยมูลค่าบริษัท 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • UBTech อีกหนึ่ง Unicorn Startup ด้าน Robotic ของจีน ออกแบบหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาและความบันเทิงหลากหลายรุ่น ทั้งยังมีการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยเพิ่มความฉลาด ซึ่งล่าสุดได้นำ Alexa AI Assistant ของ Amazon มาใช้ใน Product ของตนด้วย
  • WeBank เป็น Startup ด้าน Fintech ที่พัฒนา Online Private Banking เป็นรายแรกของจีน ให้บริการทั้งเงินฝากและเงินกู้ครบวงจร โดยมีผู้ร่วมทุนใหญ่คือ Tencent
  • Meta Factory บริษัท Startup ที่ให้บริการด้าน Hardware Product ต่างๆ แบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบ Prototype ไปจนถึงการผลิตและจัดหาชิ้นส่วนต่างๆ เป็นอีกหนึ่ง Startup ที่ได้รับการจับตามองอย่างมากในเมืองเซินเจิ้น

เรียกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงจากเมืองโรงงานผลิตสู่ฐานของนวัตกรรม Hardware ของโลกมาจากการขับเคลื่อนในรูปแบบ Ecosystem โดยเฉพาะการวางแผนของภาครัฐฯ และการสนับสนุน R&D ที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ทั้งนี้ Digital Ventures ยังมีเรื่องราวการเติบโตที่น่าสนใจของ Tech Scene ต่างๆ มานำเสนอกันอีก อย่าพลาดติดตามกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sipo.gov.cn, coresight.com และ startupgenome.com