Digital Ventures

Back to blog

3 ความท้าทายสะเทือน Startup Ecosystem ที่ผู้ประกอบการต้องรู้ โดย Digital Ventures

DIGITAL VENTURES มีนาคม 21, 2019 4:31 PM

1,021

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมงาน Corporate Venture Capital จาก Digital Ventures มีโอกาสเดินทางไปยังประเทศอิสราเอลซึ่งเป็นประเทศที่มี Startup Scene แข็งแรงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และจากการได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์แชร์ความรู้กับกลุ่มนักลงทุนผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความท้าทายที่จะเกิดขึ้นและส่งผลกับ Startup Ecosystem ในปัจจุบัน ทางทีมจึงได้สรุปออกมา 3 หัวข้อ ดังนี้

 

 

1. โจทย์ยากของผู้ประกอบการ หรือ The Entrepreneur Dilemma 

เป็นที่รู้กันถึงความยิ่งใหญ่ของ Tech Company ทั่วโลกในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา เห็นได้จากบริษัทที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับต้นๆ ของโลกในปี 2018 ได้แก่ Apple, Amazon, Alphabet, Facebook หรือ Alibaba ซึ่งล้วนแต่เป็นบริษัท Tech ซึ่งความแข็งแกร่งของบริษัทเหล่านี้จะส่งผลต่อเหล่า Startup รุ่นใหม่อย่างน้อยใน 2 ด้านด้วยกัน ดังนี้

  • การบุกตลาดใหม่ของบริษัทใหญ่ บริษัท Tech ยักษ์ใหญ่เหล่านี้มีแรงผลักดันอย่างแรงกล้าที่จะเข้าไปแข่งขันและท้าทายอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่ตนยังไม่มีส่วนร่วมทางการตลาด เช่น Google ได้ลงทุนไปมหาศาลกับ Autonomous Vehicle หรือ Amazon ที่ได้เริ่มเจาะอุตสาหกรรม Healthcare สร้างความวิตกกังวลให้ทั้งผู้เล่นปัจจุบัน และStartups ในอุตสาหกรรมนั้นๆ ไม่มี startups ไหนจะไม่รู้สึกหวั่นใจเมื่อค้นพบว่ามีคู่ต่อสู้เป็น Facebook หรือ Alibaba
  • แต้มต่อจากการมีทรัพยากรที่มากกว่า บริษัท Tech ยักษ์ใหญ่สามารถใช้แต้มต่อของเงินเพื่อแย่งชิงการจ้างงาน ทำให้บุคลากร Tech ต้องคิดหนักและมีค่าเสียโอกาสที่สูงลิบในการจะออกไปสร้างบริษัทของตนเอง

 

2. เรากำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านของ The Age of Consumer และ The Age of Machines 

หลายคนเชื่อว่าอีกไม่นานเรากำลังเข้าสู่ยุคเฟื่องฟูของ AI, Internet Of Things, Drones หรือแม้กระทั่ง Autonomous Vehicles และเราได้ผ่านจุดสูงสุดของเทคโนโลยีเบื้องหน้าเพื่อการบริโภคไม่ว่าจะเป็น Smart Phone, Social Media, Open-Source Software หรือแม้กระทั่ง Big Data 

นักลงทุนต่างๆ จึงเริ่มมองหา Deep Tech Startup ที่ใช้ Machine Learning มากขึ้น เช่น AI ในการสร้าง Service แบบ End-to-End ให้กับผู้ใช้ ไม่ใช่แค่ใช้ AI เป็นส่วนหนึ่งเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำธุรกิจ เนื่องจากตอนนี้มีจำนวน Startup ที่ใช้ AI เป็นส่วนประกอบอยู่อย่างล้นตลาดและยากที่จะสร้างตวามแตกต่างทางธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม The Age of Machines หรือการสร้าง Service แบบ End-to-End นั้นย่อมต้องการการลงทุนที่สูงกว่า Startup ทั่วไป และยังเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีใครสร้างบริษัทหรือโมเดลธุรกิจต้นแบบที่ประสบความสำเร็จออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนเป็นตัวอย่าง ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงยังลังเลที่จะสร้างกิจการใหม่เพื่อรอรับคลื่นของการเปลี่ยนแปลงนี้ 

 

 

3. การขาดแคลนของ Seed Money

ถึงแม้ว่าเงินลงทุนใน Tech Startups นั้นจะโตขึ้นทุกปี ตัวอย่างจากไตรมาสที่ 3 ของ 2018 เพียงแค่ไตรมาสเดียว ได้มีปริมาณเม็ดเงินลงทุนมากกว่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมากกว่าทั้งปี 2017 ทั้งปีรวมกัน มี Startup ระดับ Unicorn (Startup ที่มีมูลค่ามาก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) เกิดขึ้นมากมายเป็นประวัติการณ์ แต่ถ้าเราเจาะลึกดูตัวเลขแล้วนั้นจะพบว่าปริมาณการระดมทุนเกือบ 40% ซึ่งเป็นมูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือสรุปได้ว่าเงินส่วนใหญ่นั้นไหลเข้าไปใน Startup กลุ่มที่อยู่ในระดับ Growth Stage หรือ Startup ที่เติบโตหรือมีดำเนินการได้พักใหญ่แล้ว ส่วนการลงทุนในระยะเริ่มต้นหรือ Seed และ Early Stage นั้นมีปริมาณเงินไหลเข้าที่ลดลงจากปี 2017 และจำนวนบริษัทที่ได้รับเงินทุนก็มีจำนวนน้อยลงด้วยเช่นกัน

ในอิสราเอลก็มีกองทุนที่ลงทุนในระดับ Seed Fund หรือระยะเริ่มต้ หลายรายที่ปิดตัวไป หลายๆ กองทุนเริ่มหันมาระดมทุนในระดับ Growth Stage มากขึ้น และกลายพันธุ์ไปเป็น VC Fund ที่มีขนาดสินทรัพย์ที่ใหญ่ขึ้นเพราะตลาดที่เฟื่องฟูกว่า 

จากปัจจัยทั้ง 3 ข้อนี้ ทำให้เราเห็นถึงความย้อนแยงที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม Technology คือ ปริมาณเงินที่ไหลเข้ามาอย่างมหาศาล แต่จำนวน Startup กลับลดลงอย่างเนื่องในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา แต่ในอีกด้านหนึ่งก็ยังมีโอกาส หากเกิด Startup ที่สามารถใช้ Machine หรือ AI สร้างธุรกิจแบบ End-to-End ขึ้นมาได้ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของนักลงทุน ประกอบกับสถานการณ์ข้างต้น นั่นหมายถึงโอกาสที่มูลค่าของ Startup เกิดใหม่ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะสูงขึ้นกว่าในยุคที่ผ่านมา

 

บทความโดยตัวแทนจาก Digital Ventures คุณภรณี เจียมศักดิ์ศิริ Principal, Corporate Venture Capital, Digital Ventures ซึ่งล่าสุดเพิ่งได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งใน Top 100 Global Corporate Venturing’s Rising Stars จากงาน GCV Rising Stars Awards 2019