Digital Ventures

Back to blog

อัพเกรดเทคโนโลยีความปลอดภัยของบัตรเครดิต นวัตกรรมเพื่อการเงินที่ปลอดภัยในทุกวัน ภาค 1

DIGITAL VENTURES สิงหาคม 05, 2019 1:28 PM

8,548

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบัตรเครดิตเป็นบริการทางการเงินที่หลายคนนิยมใช้ เนื่องจากช่วยลดการพกเงินสดและยังได้ความสะดวกสบายและสิทธิพิเศษมากมาย แต่ในความสะดวกสบายนั้น มีสิ่งที่ผู้ใช้ต้องกังวลเกี่ยวกับบัตรเครดิต คือประเด็นด้านความปลอดภัย ซึ่งหากละเลยเรื่องนี้ไปแล้วแทนที่จะได้ประโยชน์จากบัตรก็อาจได้ความวุ่นวายมาแทน ทั้งนี้ความปลอดภัยนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากการระมัดระวังของเราเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีระบบความปลอดภัยที่เหมาะสมด้วย Digital Ventures จึงขอพาทุกท่านไปอัพเดทเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของบัตรเครดิตกัน

 

 

Contactless Card จ่ายได้โดยไม่ต้องสัมผัสบัตร

ปัญหาการทุจริตหนึ่งของการใช้บัตรเครดิตคือการการแอบจดเลขบัตรและรหัสที่จำเป็นต่าง ๆ โดยส่วนมากผู้ทุจริตมักเป็นพนักงานขายซึ่งทำหน้าที่ชำระเงินจากบัตรนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้น Solution การใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่ต้องส่งมอบให้กับพนักงานซึ่ง Solution ที่นิยมมากในปัจจุบันคือ Contactless Card หรือการชำระเงินโดยไม่ต้องใช้บัตรสัมผัส ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ได้แก่

 • RFID หรือ Radio Frequency Identification เป็นการใช้บัตรที่ฝังระบบยืนยันตัวตนด้วยรหัสวิทยุ ผู้ใช้สามารถยืนยันทำธุรกรรมด้วยการทาบบัตรลงบนเครื่องรับสัญญาณ เหมาะกับธุรกรรมจำนวนน้อย ๆ และต้องการความรวดเร็ว ผู้ใช้จะได้ความปลอดภัยจากการที่ไม่ต้องส่งบัตรให้พนักงาน อีกทั้งระบบนี้ยังเหมาะใช้งานกับระบบขนส่งสาธารณะด้วย

  ข้อเสียในปัจจุบันของระบบนี้คือเครื่อง RFID ทุกเครื่องสามารถอ่านบัตรของเราได้เพียงแค่ทาบตรงตำแหน่งที่มีบัตรเครดิต เช่น กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ ดังนั้น หากต้องการใช้ระบบนี้อาจต้องพกกระเป๋าสตางค์ที่ป้องกันคลื่นวิทยุด้วย
 • Mobile Payment เป็นการใช้ Application บน Smartphone เป็นสื่อยืนยันการชำระเงินแทนบัตร ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนบัตรกับ Application ที่ต้องการใช้หรือจะจ่ายผ่าน Application ของธนาคารที่ใช้บริการบัตรเครดิตอยู่ก็ได้ โดยสามารถชำระได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น QR Payment ด้วยการใช้กล้องส่องไปที่รหัส QR Code หรือแสดง QR Code บนหน้าจอ Smartphone และการใช้ NFC หรือ Near field communication ซึ่งคล้ายกับ RFID ด้วยการทาบตัวเครื่อง Smartphone กับเครื่องอ่าน

  อย่างไรก็ตาม NFC เองไม่ถือว่าเป็น Feature พื้นฐานใน Smartphone ทุกรุ่น ทำให้ QR Payment ได้รับความนิยมมากกว่า โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ผลักดัน QR Payment แทนเงินสดอย่างจริงจัง ซึ่งการใช้ QR Payment บนบัตรเครดิตก็มีคุณสมบัติไม่แตกต่างกัน

 

 

Fraud Prevention ยับยั้งการทุจริตของบัตรเครดิตด้วยเทคโนโลยี

แม้เราจะระวังการใช้บัตรเครดิตเป็นอย่างดี แต่ด้วยความซับซ้อนของธุรกรรมในปัจจุบัน ก็มีโอกาสที่ข้อมูลของเราจะหลุดรั่วออกไปยังผู้ไม่ประสงค์ดีได้ จึงทำให้ผู้ให้บริการบัตรเครดิตพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อยับยั้งการทุจริต ซึ่งขั้นตอนที่ยับยั้งได้ดีที่สุดคือขั้นตอนการยืนยันตัวตน (Authentication) ก่อนการชำระเงิน โดยปัจจุบันมีแนวคิดเกี่ยวกับการยืนยันตัวตนผ่านบัตรเครดิตอย่างหลากหลาย ดังนี้

 • Dynamic CVV ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตคงเคยเห็นตัวเลข CVV หรือ Card Verification Value ที่ระบุหลังบัตรสำหรับยืนยันการทำธุรกรรมรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งตัวเลขหลังบัตรนั้นเป็นตัวเลขที่ตายตัว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้หากผู้ไม่ประสงค์ดีได้ตัวเลขดังกล่าวไปก็เสี่ยงต่อความเสียหาย ด้วยเหตุนี้ ผู้ให้บริการบัตรเครดิตจึงมีแนวคิดพัฒนา Dynamic CVV หรือตัวเลข CVV แบบไม่ตายตัว โดยจะส่งตัวเลขดังกล่าวให้กับผู้ใช้บัตรทาง SMS หรือ email เพื่อใช้ยืนยันการทำธุรกรรมเป็นรายครั้ง หรือแม้แต่การเปลี่ยนตัวเลข CVV ทุกครั้งที่ทำธุรกรรมบนบัตรเครดิตเสมือน (Virtual Credit Card) ใน Smartphone วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีมีข้อมูลที่จำเป็นในการทุจริตกับบัตรของเรา
 • Biometric Authentication เป็นการใช้อัตลักษณ์ทางชีวภาพของเราเป็นตัวยืนยันการทำชำระเงินบัตรเครดิต โดยวิธีการยอดนิยมหนีไม่พ้นการสแกนหาอัตลักษณ์จากอวัยวะต่าง ๆ เช่น ดวงตา ลายนิ้วมือ ไปจนถึงใบหน้า แน่นอนว่าอัตลักษณ์ทางชีวภาพเหล่านี้ติดตัวเราเสมอประกอบกับเทคโนโลยีตรวจจับที่ดีขึ้นทำให้ยากที่จะปลอมแปลงได้

  ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือเครื่องชำระเงินด้วยฝ่ามือที่ธนาคารไทยพาณิชย์นำไปจัดแสดงที่งาน Bangkok Fintech Fair 2019 ซึ่งเครื่องดังกล่าวสามารถอ่านอัตลักษณ์จากฝ่ามือได้แม่นยำถึง 99.99999 เปอร์เซ็นต์
 • Multi-factor Authentication วิธีนี้เป็นการยืนยันตัวตนเพื่อทำธุรกรรมโดยอาศัยหลายวิธีเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้รหัสผ่าน ร่วมกับการแสดงบัตรประจำตัว หรือร่วมกับการยืนยันตัวตนด้วยอัตลักษณ์ชีวภาพหรือ Biometric Authentication การผสมผสานหลากหลายวิธีการนับเป็นการช่วยป้องกันการสวมรอยได้อย่างเด็ดขาด แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ถือว่ายากที่จะใช้งาน ทั้งยังต้องออกแบบ User Experience ให้ดี จึงยังไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าใดนัก

 

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของบัตรเครดิตที่เรานำเสนอในบทความนี้เป็นสิ่งที่หลายคนอาจได้เห็นทั่วไปแล้วในต่างประเทศ ซึ่งขึ้นอยู่กับความพร้อมและลักษณะการใช้งานของผู้บริโภคในแต่ละประเทศ ในครั้งหน้าเรายังมีเรื่องราวของเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านความปลอดภัยของบัตรเครดิตมาอัพเดทให้ทุกท่านได้รับทราบกันอีก อย่าลืมติดตามกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก elitepersonalfinance.com และ boldbusiness.com