Digital Ventures

Back to blog

Deep Tech in Education จับตาเทคโนโลยีชั้นสูงกับการ Digitizing ภาคการศึกษา

DIGITAL VENTURES พฤศจิกายน 29, 2018 12:36 AM

5,771

การศึกษา เป็นกลไกสำคัญหนึ่งของการพัฒนาเทคโนโลยีและเศรษฐกิจของประเทศซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพปัจจุบัน และในยุคที่ระบบ Digital เข้ามาเป็นตัวแปรในการปลดล็อกข้อจำกัดหลายๆ อย่างและทำให้วิถีชีวิตของเราเปลี่ยนไป ระบบการศึกษาจึงจำเป็นต้องไล่ตามการเปลี่ยนแปลงให้ทัน จึงเกิดการหยิบเอาเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมาใช้พัฒนารูปแบบให้ทันต่อความต้องการในเวลานี้ ซึ่งอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจในตอนนี้ก็คือการหยิบ Deep Technology หรือเทคโนโลยีชั้นสูงมาปรับใช้ในวงการการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม Digital Ventures จึงอยากพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีชั้นสูงที่มีบทบาทในภาคการศึกษา มาดูกันว่าห้องเรียนและการเรียนรู้จะเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไรบ้าง

 

 

Internet of Things - จุดประกายห้องเรียนอัจฉริยะ

ปัจจุบันการเรียนการสอนในห้องเรียนยังคงต้องพึ่งพาหน้ากระดาษหรือหน้าจอเพื่อนำเสนอข้อมูลมากกว่าการลงมือทำ ดังนั้น การเข้ามาของ Internet of Things ที่ทำให้บรรดาเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ เก็บข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบ Digital Data ได้นั้นจึงถือเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจทีเดียว

Internet of Things ทำให้ห้องเรียนกลายเป็น Smart Classroom ได้ผ่านการเก็บข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ภายในห้องเรียน เช่น Smart Whiteboard กระดานหน้าห้องที่นอกจากจะพร้อมนำเสนอสื่อต่างๆ แล้ว ยังสามารถจัดเก็บข้อมูลที่เขียนกันบนกระดานในรูป Digital Data เพื่อส่งต่อและใช้งานกับ Deep Tech อื่นๆ ง่ายขึ้นด้วย โดย Smart Whiteboard เป็น IoT ที่จุดประกายให้ห้องเรียนค่อยๆ บอกลากระดานดำและนำไปสู่การเรียนรู้ด้วย Digital อันชัดเจนขึ้น

Cloud Computing - ปลดล็อกข้อจำกัดสถานที่

ในยุคที่เราสามารถทำงานเอกสารต่างๆ บน Digital ได้ การเรียนรู้ก็สามารถเกิดขึ้นและแลกเปลี่ยนบนพื้นที่ Digital ได้เช่นกัน ซึ่งเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับกระบวนการนี้หนีไม่พ้น Cloud Computing อันเป็นเสมือนคอมพิวเตอร์ที่เราใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

การใช้ Cloud Computing ในการศึกษาเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น Cloud-Classroom ห้องเรียนบน Cloud Computing ที่เปิดให้ผู้เรียนเข้าถึงได้จากทุกมุมโลก ผู้เรียนที่มีปัญหาทางกายภาพก็สามารถเข้าห้องเรียนไปพร้อมกันได้, Cloud-Base Textbook หนังสือเรียนอันเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับนักเรียนที่ไม่เพียงแต่เข้าถึงได้ทุกที่ แต่ยังพร้อมสำหรับอัพเดทข้อมูลอยู่เสมอและลดการใช้กระดาษซึ่งทำให้ต้นทุนทางการเรียนรู้ถูกลง

ไม่เพียงแต่นักเรียนเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ แต่ครูผู้สอนเองก็ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อพัฒนาการสอนได้เช่นกัน อย่าง Cloud-Base Communication Platform พื้นที่กลางที่ช่วยให้ครูผู้สอนสามารถแชร์แหล่งข้อมูล และสื่อการสอนต่างๆ ระหว่างกันได้อย่างไร้รอยต่อ

 

Credit: leipzigenglisch.de

Artificial Intelligence - จำลองผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้

เทคโนโลยีชั้นสูงอีกชนิดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีศักยภาพที่จะนำไปใช้ในหลากหลายส่วนของกระบวนการศึกษา ตั้งแต่การใช้ AI ตรวจการบ้าน ซึ่งเป็นการลดภาระของผู้สอนให้มีเวลาเตรียมการและเนื้อหามากขึ้น ไปจนถึงการทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้แทนครูไปเลย ซึ่งข้อได้เปรียบของ AI คือสามารถกระจายไปทำการสอนกับนักเรียนแบบตัวต่อตัวได้และยังสอนได้ทุกที่ทุกเวลาด้วย

ปัจจุบันมีการใช้ AI ทำการสอนแทนครูเกิดขึ้นแล้ว โดย Startup ในสหรัฐอเมริกาที่ชื่อว่า Cognii ได้นำเสนอ Virtual Learning Assistant โดยใช้ AI, Machine Learning และ NLP ทำการสอนแบบตัวต่อตัว โดยไม่เพียงนำเสนอแนวคิดในวิชานั้นๆ อย่างเดียว แต่ยังมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เรียนได้ทั้งการตอบและถามคำถาม ไปจนถึงให้ Feedback กับผู้เรียนได้ทันที

(อ่านเพิ่มเติมเรื่อง AI, Machine Learning ได้ที่นี่)

(อ่านเพิ่มเติมเรื่อง NLP หนึ่งในเทคโนโลยีจาก AI ได้ที่นี่)

Data Analytic - การประเมินผลที่มีค่ามากกว่าแค่เกรด

นอกจากผลสอบแล้ว ผู้เรียนยังต้องการผลการวิเคราะห์การเรียนรู้ที่ละเอียดกว่าเดิมเพื่อปรับปรุงทักษะของตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งปัจจุบันด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์ข้อมูลอย่าง Data Analysis ทำให้เราสามารถวิเคราะห์ผลการเรียนได้ตรงความต้องการมากขึ้น

สำหรับตัวอย่างผู้ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ ได้แก่ Mathspace บริษัท Startup จากออสเตรเลียที่นำทั้งนักศึกษา นักพัฒนา Software และ Data Scientist มาออกแบบระบบการเรียนวิชาเลขโดยจะส่ง Feedback ให้กับทั้งครูและนักเรียนโดยทันทีเพื่อร่วมกันแก้ไขส่วนที่ไม่เข้าใจ และ Constant Therapy โปรแกรมรักษาผู้บกพร่องทางกายภาพผ่านแบบฝึกหัดการรับรู้ที่ให้ Feedback แก่ผู้เรียนทันทีด้วย Data Analysis เป็นผลให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเองอย่างต่อเนื่องจนใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ต้องยอมรับว่า การพัฒนาเทคโนโลยีที่เร็วกว่าเดิมนั้น ส่งผลให้การศึกษาได้รับการพัฒนามากขึ้นด้วย เห็นได้จากการปลดล็อกข้อจำกัดเดิมสู่วิธีการเรียนรู้ใหม่ๆ ที่เปิดกว้างและลึกซึ้งยิ่งขึ้น แน่นอนว่า Deep Technology ที่เกี่ยวข้องกับภาคการศึกษานั้นไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ในครั้งหน้า Digital Ventures จะนำเรื่องราวที่เกี่ยวกับประเด็นเทคโนโลยีและการศึกษามาให้ได้ติดตามกันอีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก opencolleges.edu.au และ youngupstarts.com