Digital Ventures

Back to blog

มารู้จักประเทศจีนในฐานะที่กำลังก้าวเข้าสู่ Leader of Blockchain ผู้นำธุรกิจผ่านเทคโนโลยีแห่งยุค

DIGITAL VENTURES พฤศจิกายน 01, 2018 5:31 PM

5,986

หากพูดถึงผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลกอย่าง AI และ Quantum Computing ทำให้ประเทศที่น่าจับตามองและประสบความสำเร็จอย่างประเทศจีนถือเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีแห่งเอเชีย เพราะนอกจากเทคโนโลยี AI แล้วประเทศจีนยังมีความน่าสนใจในเรื่องแผนการพัฒนาเทคโนโลยีหลายด้าน และที่สำคัญที่สุดที่เราจะนำมาอัพเดทกันในวันนี้ก็คือ มีผู้คาดการณ์กันว่าประเทศจีนจะเป็นผู้นำในด้าน Blockchain ในอนาคตด้วย

Credit: pwc.com

จากผลสำรวจของ PwC จะเห็นว่าหากพูดถึงประเทศที่เป็นผู้นำด้าน Blockchain ปัจจุบันหรือในปี 2018 คนมักจะมองประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 แต่หากพูดถึงผู้นำด้าน Blockchain ในอนาคตอีก 3-5 ปีข้างหน้าล่ะก็ คนกลับมองว่าประเทศจีนน่าจะก้าวมาเป็นผู้นำด้าน Blockchain ได้มากกว่า เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น?

หากคิดถึงปัจจัยที่ทำให้คนมองเห็นจีนเป็นประเทศที่มีอนาคตและแนวโน้มที่ไปได้ดีกับเทคโนโลยีนี้ อาจเริ่มต้นจากการสนับสนุนการพัฒนา Blockchain  ของประเทศจีน ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีผู้สนับสนุนสำคัญจากทั้งสามภาคส่วนด้วยกัน คือทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน รวมถึงภาคธนาคารที่มีส่วนในการขับเคลื่อนการเติบโตของเทคโนโลยี Blockchain

 

ภาครัฐกับนโยบายสนับสนุนที่เห็นถึงความตื่นตัวเกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain

ในหลายปีที่ผ่านมาประเทศจีนมีการออกนโยบายการพัฒนาด้านเทคโนโลยี โดยเริ่มจากโครงสร้างทางกฎหมายในระดับประเทศและการปลูกฝังความคิดทาง Techno-Nationalism เพื่อเป็นรากฐานเพื่อการเป็นผู้นำโลกด้านเทคโนโลยี จนถึงปัจจุบันกลยุทธ์การพัฒนาด้านเทคโนโลยีของจีนประสบความสำเร็จในระดับ Unicorn มีกลุ่ม Startup เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้ เทคโนโลยีสำคัญอย่าง Blockchain  ถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญที่รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนเพื่อผลักดันให้จีนเป็นผู้นำด้าน Blockchain เช่น

  • เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลจีนได้มีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับแนวคิด Distributed Ledger Technology (DLT) และการพิจารณาถึงประโยชน์ของ Blockchain ในการนำไปใช้ในองค์กรระดับประเทศ ซึ่งจุดมุ่งหมายในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงการนำไปใช้แต่คือการพัฒนาต่อยอดเพื่อให้เกิดประโยชน์ในอุตสาหกรรมประเทศจีนต่อไป
  • กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศประเทศจีน (MIIT) ได้จัดตั้งห้องทดลองเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลและระบบไอทีด้วยการพัฒนา DLT ใหม่และจะดำเนินการ ภายใต้การกำกับดูแลของศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาความมั่นคงของระบบสารสนเทศอุตสาหกรรมแห่งชาติ
  • กลุ่มธนาคารพาณิชย์ในจีนได้เปิดเผยแผนการลงทุนของรัฐบาลเพื่อการพัฒนา FinTech, Blockchain และ Internet of Things (IoT) ซึ่งกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐมีแผนที่จะลงทุนการพัฒนานี้ โดยมีมูลค่าสูงถึง 483.7 พันล้านหยวน (70.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ)
  • อุตสาหกรรมด้าน Blockchain ที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในเมืองหางโจวของจีนมีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดบุคคลที่มีความสามารถและบริษัทที่ยังเพิ่งเริ่มต้นด้วยการให้เงินอุดหนุนจำนวนหลายล้านเหรียญ โดยมีรัฐบาลเมืองหางโจวที่ช่วยสนับสนุนโครงการนี้ เพื่อพัฒนางานวิจัยและสนับสนุนกลุ่ม Startup ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain

 

ภาคเอกชน Baidu, Alibaba, and Tencent  สามธุรกิจใหญ่ในจีนได้นำ Blockchain มาใช้ในกลุ่มธุรกิจ

ในบรรดากลุ่มธุรกิจที่ประสบความสำเร็จของประเทศจีนนั้น ได้นำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ปัจจุบันหลายธุรกิจในประเทศจีนมีการเเข่งขันและพัฒนาด้านเทคโนโลยี Blockchain กันมากขึ้น โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ซึ่งบริษัทเหล่านี้มีเงินทุนและบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถที่จะเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยี  Blockchain และนำไปใช้กับธุรกิจที่มีอยู่ แต่ละบริษัทก็มีจุดเด่นด้านการพัฒนา Blockchain ที่น่าสนใจต่างกันไป ดังเช่น

  • Alibaba เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกในแง่ของจำนวนสิทธิบัตร Blockchain นอกจากนี้ยังได้สร้างระบบ Logistics แบบ Blockchain เพื่อติดตามข้อมูล เช่น รายละเอียดของการผลิตวิธีการขนส่งศุลกากรการตรวจสอบและการตรวจสอบบุคคลที่สาม
  • Tencent กำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อทดสอบแพลตฟอร์มที่ใช้ระบบการกระจายข้อมูลผ่าน Blockchain เพื่อป้องกันการปลอมแปลงรายการยาในใบสั่งยาจากแพทย์
  • Baidu ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain โดยทำให้การใช้งานของลูกค้าและการบริการสามารถใช้ได้ง่ายขึ้น โดยสร้างแพลตฟอร์ม blockchain-as-a-service (BaaS) ขึ้น

 

ภาคธนาคารผู้ร่วมขับเคลื่อนการเติบโตของเทคโนโลยี Blockchain

การสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชนถือเป็นแนวโน้มที่ดีของประเทศจีนที่แสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวของคนในประเทศที่ให้ความสนใจในธุรกิจด้าน Blockchain นอกจากผู้เล่นในระดับภาครัฐและเอกชนเเล้ว ผลสำรวจของ PwC จากทั่วโลกในปี 2018 ทำให้เห็นถึงความสำคัญในภาคธนาคารซึ่งเป็นอีกผู้เล่นหนึ่งที่เข้ามาช่วยสนับสนุนเทคโนโลยี Blockchain เพราะหากพูดถึงมุมมองของผู้คนทั่วโลก  กลุ่มธุรกิจด้านการเงินอย่างภาคธนาคารเป็นกลุ่มที่เริ่มนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้มากที่สุด และสถิติการเติบโตค่อนข้างสูงกว่าธุรกิจในด้านอื่น

    Credit: pwc.com

หากคิดถึงปัจจัยการเติบโตของเทคโนโลยี Blockchain ของแต่ละประเทศอุตสาหกรรมที่ถูกพูดถึงเป็นส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม Financial Services ที่เป็นภาคธนาคาร อุตสาหกรรมในภาคส่วนนี้เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการผลักดันและพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้เข้าสู่การใช้งานจริง ซึ่งประเทศจีนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ภาคธนาคารของประเทศได้เข้ามามีบทบาทในด้านการสนับสนุนและการพัฒนาต่อยอดการนำเทคโนโลยี Blockchain ร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชนซึ่งประเทศจีนมีธนาคารกลางจีน (PBOC) เป็นหน่วยงานด้านกำกับและดูแลการเงินของประเทศ รวมถึงสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Blockchain และการนำมาใช้งาน ดังเช่น

  • จัดตั้งสถาบันวิจัย Digital Currency Research Lab ที่มุ่งเน้นการพัฒนาและสนับสนุนการศึกษารวมถึงการระดมทุนในโครงการที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ร่วมกับภาครัฐในประเทศจีนเพื่อพัฒนานโยบายทางเศรษฐกิจ
  • โครงการด้านการเงิน The Bay  Area Trade Finance  Platform เป็นโครงการที่จัดตั้งขึ้นเป็นการร่วมมือกันระหว่างธนาคาร China Merchants Bank ธนาคาร Ping An Bank และ Standard Chartered ได้เข้าร่วมและให้ความช่วยเหลือในการพัฒนาบริการทางการเงินโดยการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร ด้วยจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเข้าถึงเครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย เช่น หลักทรัพย์ที่ได้รับการสนับสนุนด้านสินทรัพย์เนื่องจากข้อมูลสามารถแชร์ผ่านผู้เข้าร่วมได้อย่างง่ายผ่านเครือข่ายแบบห่วงโซ่
  • การร่วมมือกับภาครัฐสนับสนุน โครงการ Shenzhen Fintech Limited  เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินที่ทันสมัย โดยนำผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาระดับนานาชาติด้านการธนาคารที่โดดเด่น และมีการนำเทคโนโลยีด้าน Blockchain มาใช้

 

เมื่อพิจารณาถึงปัจจัยสำคัญในการก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี Blockchain ของประเทศจีน การร่วมมือกันของสามภาคส่วนเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืนสำหรับวางรากฐานด้านเศรษฐกิจของประเทศจีน อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ในแต่ละส่วนให้มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การสนับสนุนให้ทุนและสร้างพื้นที่พัฒนา การเเข่งขันกันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ส่งผลให้การพัฒนาของเทคโนโลยี Blockchain นี้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับเทคโนโลยีในประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีนและประเทศอื่นในหลายๆ แง่มุมของโลกเทคโนโลยี อย่าลืมติดตามกันได้ที่ Digital Ventures Blog ของเรา

 

ที่มาของข้อมูล

Brookings.edu , Pwc.com , Cointelegraph.com , ccn.com , coindesk.com