Digital Ventures

Back to blog

3 เหตุผลตอบโจทย์จีนกับการขนานนามให้เป็น The New Silicon Valley

DIGITAL VENTURES มีนาคม 07, 2017 5:42 AM

4,135

หลังที่ได้อัพเดทเทรนด์เทคโนโลยีฝั่งเอเชียปี 2017 กันไปเรียบร้อยแล้ว อีกหัวข้อหนึ่งที่ได้รับความสนใจภายในงาน Faster Future | SCB FinTech Forum ที่จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์ และ Digital Ventures ก็คือ China is the New Silicon Valley ได้คุยพูดถึงประเทศจีนที่กำลังเป็นที่จับตามองอย่างมากในฐานะมหาอำนาจที่เข้ามามีบทบาทในโลกเทคโนโลยีซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรพิเศษ 3 ท่านที่เป็นกูรูแห่งเอเชียในด้านการลงทุนและ FinTech ได้แก่

  • Wei Hopeman – Managing Director, Arbor Ventures

  • Orcar Ramos – Program Director, Chinaaccelerator

  • Grace Yun Xia - Senior Director, Corporate Strategy and Investment จาก Tencent

  • และ Polapat Arkkrapridi – Managing Director, Corporate Venture Capital จาก Digital Ventures

1. ภาครัฐ ภาคเอกชนโดยเฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้นำด้านเทคโนโลยีในจีน ต่างพร้อมหนุน Startup

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba Tencent หรือ Baidu ถือได้ว่าเป็นองค์กรที่มีส่วนช่วยให้ Ecosystem ของ Startup ในประเทศจีนแข็งแกร่งขึ้น โดย Grace Yun Xia แห่ง Tencent ให้ความเห็นว่า บริษัทต่างๆ ในจีนต่างหันหน้ามาทำงานร่วมกัน เสมือนเป็นทั้งหุ้นส่วนและคู่แข่งไปในเวลาเดียวกัน ประกอบกับรัฐบาลและภาคเอกชนก็ได้ร่วมมือกับStartup สนับสนุนผลักดันให้เกิดนวัตกรรมต่างๆ และมีการออกข้อกฎหมายที่เอื้อประโยชน์ให้กับการทำธุรกิจของกลุ่ม Startup อีกด้วย

2. สนามทดลอง (Sandbox) ระดับประเทศ

รัฐบาลในหลายๆ ประเทศ อาจมีการเปิดพื้นที่ที่เรียกว่า Sandbox ให้ Startup ได้ทดลอง ทดสอบ หรือพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก่อนนำออกสู่ตลาด แต่สำหรับประเทศจีนนั้น Wei Hopeman  จาก Arbor Ventures ได้กล่าวว่า จีนได้เปิดประเทศทั้งประเทศให้เสมือนเป็น Sandbox กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ Grace Yun Xia จาก Tencent ยังเสริมอีกว่า ในประเทศจีนยังมีทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่มีความสามารถ มีความพร้อมทั้งในแง่แหล่งเงินทุน (Venture Capital) ที่พร้อมสนับสนุนกลุ่ม Startup นอกจากนี้ยังมีความพร้อมในเรื่องจำนวนประชากรในประเทศที่มีมากมายมหาศาล ทั้งหมดนี้คือส่วนประกอบที่สำคัญที่ล้วนส่งผลให้จีนเติบโตล้ำหน้า Silicon Valley ได้

3. ประชากรทุกเพศ ทุกวัย ตื่นตัว และพร้อมใช้เทคโนโลยี

ชาวจีนถือได้ว่ามีความตื่นตัวเรื่องเทคโนโลยีและมีความสามารถในการปรับตัวและเรียนรู้ได้เร็ว ที่แม้แต่กลุ่มผู้สูงอายุก็ยังสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี ทำให้จีนเข้าสู่ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน Oscar Ramos จาก Chinaccelerator มองว่า ยิ่งประชากรในประเทศนั้นๆ มีสมาร์ทโฟนใช้มากเท่าไหร่ จะยิ่งช่วยให้สร้างสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบให้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งประเทศจีนถือได้ว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีจำนวนประชากรที่ใช้สมาร์ทโฟนสูงมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก

สิ่งที่เราเรียนรู้ได้จากพัฒนาการของจีนก็คือ ความร่วมมือระหว่างองค์กรตั้งแต่ภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนการปรับตัวในเรื่องพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีที่รวดเร็วของผู้คน ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้ ถึงเวลาที่บรรดาผู้เกี่ยวข้องและสตาร์ทอัพในประเทศอื่นๆ จะตระหนักถึงบทบาทสำคัญ เรียนรู้ และ นำกรณีศึกษาของประเทศจีนไปปรับใช้พร้อมๆ กัน

ชมการพูดคุยฉบับเต็มได้จาก Facebook page ของเราเลย