Digital Ventures

Back to blog

FinTech ในญี่ปุ่นกับปัจจัยที่ส่งเสริม Ecosystem ให้ธุรกิจ (ตอน 1/2)

DIGITAL VENTURES January 20, 2017 11:29 AM

4,123

เมื่อช่วงเดือนธันวาคมปี 2016 ที่ผ่านมา ทีมของเราได้มีโอกาสไปร่วมงาน Japan Fintech Association 2016 ซึ่งเป็นงานที่จัดเพื่อรวมตัวธุรกิจกลุ่ม FinTech ในญี่ปุ่น ทั้งผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการเงิน VCs Startup และบรรดาผู้มีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรม FinTech ซึ่งทำให้เราได้เห็นภาพรวมของวงการ FinTech ญี่ปุ่นที่กำลังเติบโตและสิ่งที่น่าสนใจใน FinTech Ecosystem ของประเทศญี่ปุ่นที่เราอยากจะนำมาแชร์กันในวันนี้

กฏเกณฑ์ที่เอื้อต่อการลงทุนมากขึ้น คือกุญแจสำคัญที่ขับเคลื่อนวงการ Fintech ญี่ปุ่น

วงการ FinTech ญี่ปุ่นถือว่าเกิดขึ้นมาได้ไม่นาน แต่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่ผ่านมา และน่าจะเติบโตต่อเนื่องในปี 2017 ไปจนถึง 2018  หลายบริษัทเลือกเข้าร่วมวงการ FinTech เนื่องจากมาตรการต่าง ๆ ในประเทศได้รับการผ่อนปรน และยังมีการส่งเสริมให้สถาบันทางการเงินเข้าร่วมกับบริษัท FinTech ญี่ปุ่น ทำให้ปัจจุบันมีเงินไปลงทุนกับบริษัท FinTech มากกว่าเดิม

อธิบายง่ายๆ ก็คือ ก่อนหน้านี้ ผู้ลงทุนอย่างธนาคารต่างๆ ถูกจำกัดอัตราส่วนการลงทุนในบริษัท FinTech อยู่ที่ 5% ตัวอย่าง แต่อัตราส่วนปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 100% จึงช่วยส่งเสริมและทำให้ธนาคารส่วนใหญ่ได้แตกแขนงธุรกิจออกไปในวงการ FinTech และช่วยในการสร้างสรรค์และพัฒนาโปรดักต์ได้มากขึ้น

ธุรกิจ FinTech ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง?

จากมุมมองของเราเห็นว่า บริษัท FinTech ต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่นมุ่งเป้าไปยังสองแขนง คือ ภาคบัญชีและ PFM (Personal Financial Management) หรือการจัดการการเงินส่วนตัว ทั้งสองอย่างนี้ต่างช่วยให้การจัดการด้านการเงินทั้งระดับบริษัทและตัวบุคคล
มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับตัวอย่างของบริษัท FinTech รายแรกๆ นั้น มีทั้งแอปพลิเคชัน E-wallet หรือกระเป๋าเงินออนไลน์และเครื่องมือบริหารการเงิน ได้แก่ Money Forward และ Money Tree

ทั้งสองบริษัทนี้มีการเจริญเติบโตและพัฒนาอย่างมาก เพราะทั้งการทำ PFM และธุรกิจภาคบัญชีนั้นมีมาตรการควบคุมน้อยกว่า เช่น การเริ่มทำซอฟต์แวร์ทำบัญชีบนระบบ Cloud นั้นง่ายกว่าการทำแอป Robo-advisor ที่ต้องอาศัยใบอนุญาตจาก FSA เนื่องจาก ทำให้มีผู้เล่นจำนวนมากเข้ามาจับธุรกิจเหล่านี้ ส่งผลให้ทั้งสองบริษัทมีพัฒนาการที่ดีและมุ่งเป้าไปยังตลาดญี่ปุ่นได้มากกว่า อย่างในไทยก็มี Startup ที่ทำเกี่ยวกับซอฟต์แวร์บัญชีบนระบบ Cloud แบบนี้เหมือนกัน เช่น Plizz และ Flowaccount.com

มอง FinTech ที่น่าจะพัฒนาตามมาในอนาคตอันใกล้

จากที่สังเกต Robo-advisors เป็นอีกเทคโนโลยีที่น่าจะได้รับความสนใจตามมาเช่นเดียวกัน เมื่อ FSA พยายามผ่อนปรนกฎเกณฑ์ข้อบังคับเพื่อกระตุ้นการแข่งขันในวงการ โดยปัจจุบันมีหุ่นยนต์จำนวนไม่น้อยที่ช่วยจัดการพอร์ต หุ้นและทำหน้าที่ทั้งหมดเหมือนโปรแกรม PFM

ในอนาคต เราคาดหวังว่าบริษัทต่างๆ ของ FinTech จะพัฒนาต่อยอดมาจากโครงสร้างเทคโนโลยีหลักอย่าง AI และ IoT ได้มากขึ้น

ครั้งต่อไป เราจะมาดูตัวอย่างบริษัทในญี่ปุ่นที่ก้าวเข้ามาในวงการ FinTech เติบโตขึ้นมาได้อย่างไร แล้วอนาคตของ FinTech ญี่ปุ่นจะไปทางไหนต่อ อย่าลืมติดตามกันนะครับ