Digital Ventures

Back to blog

Future of Work – 3 ทักษะที่จะทำให้คุณทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยีการเงินหรือ FinTech ได้ดี

DIGITAL VENTURES January 31, 2018 1:37 PM

7,636

หลายๆ คนอาจเข้าใจว่าการทำ Startup ของตัวเองน่าจะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรนัก เพราะเป็นบริษัทขนาดเล็ก ปรับเปลี่ยนง่าย และแก้ไขได้ รวดเร็ว แต่ความเป็นจริงแล้ว เบื้องหลังของการทำงานของผู้ประกอบการที่จะทำให้กิจการเดินไปอย่างประสบความสำเร็จนั้นเต็มไปด้วยความสามารถ ทักษะ และลักษณะนิสัยหลายๆ อย่างที่ประกอบกันจนสามารถผ่านอุปสรรคแต่ละอย่างในการทำธุรกิจได้ ในฝั่งของ FinTech Startup หรือเทคโนโลยีทางการเงินเองที่มีการเติบโตอย่างมากตั้งแต่ปี 2008 มีผลให้องค์กรต่างๆ ที่อยู่ในวงการการเงินต้องมีการปรับตัวกันอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว

ในแง่ของคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการเงินในยุคดิจิทัลที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอด ไม่ว่าจะเป็น Startup เองหรือพนักงานในองค์กรทางการเงินเองก็ตาม ทักษะและคุณลักษณะนิสัยแบบไหนที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการทำงานได้และไม่พลาดโอกาสที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันตามเทคโนโลยีบ้าง ลองมาสังเกตลักษณะร่วมของบรรดาผู้ประกอบการ FinTech Startup ที่ประสบความสำเร็จกัน โดยผลสำรวจจากสถาบันวิจัย Korn Ferry Institute ที่ได้สำรวจกลุ่มของผู้ประกอบการที่ดีและเป็นที่ต้องการพบว่ามีลักษณะร่วมกันของความสามารถของพวกเขาอยู่ 3 ข้อหลักๆ

  1. ริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมหรือวิธีใหม่ๆ ให้กับองค์กรได้

นอกจากมีความรู้และความเข้าใจในด้านเทคโนโลยีแล้ว ผู้ที่จะเป็นผู้นำในวงการนี้อาจไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่สร้างสรรค์นวัตกรรมยิ่งใหญ่ได้ แต่จะต้องสร้างบรรยากาศที่เหมาะแก่การคิดและสร้างสรรค์ สนับสนุนให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมหรือสิ่งใหม่ๆ ให้กับทุกคนในองค์กรได้

  1. ต้องสร้างและใช้เครือข่ายได้อย่างเป็นประโยชน์ที่สุด

เครือข่ายในการทำงานของผู้ประกอบการสามารถใช้ได้หลายวัตถุประสงค์ เช่น การวางขอบเขตเพื่อค้นหาความต้องการของตลาด การทำความเข้าใจในคู่แข่ง และการหาผลประโยชน์ให้กับหุ้นส่วน ซึ่งการทำความเข้าใจในธุรกิจและกลไกการตลาดนี้เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการหรือผู้นำในองค์กรนั้นๆ ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังสามารถใช้เครือข่ายในการทำงานนี้เพื่อเข้าถึงแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่จะนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่อไป

  1. ต้องพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

การพัฒนาตนเองในการทำงานนั้น รวมถึงการมีความยืดหยุ่นในการทำงานสูง เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าใหม่ๆ มุมมองของการพัฒนาตนเองนั้นเปรียบเทียบได้กับการหาหนทางในการก้าวหน้าและเผชิญกับความท้าทายงานใหม่ๆ ดังนั้นการที่พวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับตัวเองและธุรกิจหรือขั้นตอนการทำงานอยู่เสมอ มักเป็นหนทางที่ทำให้พวกเขาพัฒนาตัวเองได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังบอกถึงลักษณะนิสัยที่สำคัญต่อการเป็นผู้ประกอบการที่ดีด้วย

  • มีความกล้าหาญ: ความกล้าหาญก็คือความสามารถที่จะเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ ด้วยทัศนคติที่ดีและมีความมั่นใจ เพื่อที่จะนำเสนอไอเดียถึงแม้ว่าจะมีความขัดแย้งและความเสี่ยงก็ตาม ซึ่งการที่พวกเขาแสดงความกล้าในการนำเสนอไอเดียนั้นจะสามารถชี้นำให้ผู้อื่นเห็นด้วยได้ อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาทำงานออกมาได้อย่างดีที่สุด

  • การเข้าไปมีส่วนร่วม และสร้างแรงบันดาลใจ: หมายถึงการสร้างสภาวะที่ผลักดันให้คนทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายได้ เช่น การเข้ามีไปส่วนร่วมในหลายๆ กิจกรรม หรือมีความสามารถในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่นได้สูง

คนรุ่นใหม่ควรมีทักษะอย่างไรเพื่อรับมือกับอนาคตแห่งการทำงาน

เราได้คุยกันถึงเทคโนโลยีและเทรนด์ของสิ่งต่างๆ เพื่อปรับตัวให้ทัน แล้วอนาคตของการทำงานล่ะ? เราเคยลองคิดดูใหม่ว่าคนทำงานยุคใหม่ ควรจะเป็นอย่างไรบ้าง การทำงานในยุคดิจิทัลรวมถึงการทำงานเป็นทีมได้ฉีกกฎการทำงานของลำดับชนชั้นแบบยุคสมัยเก่าไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การทำงานแบบทีมนำผู้คนซึ่งแตกต่างกันในด้านของการศึกษาและประสบการณ์มารวมกันเพื่อมุ่งเป้าไปที่การทำธุรกิจในแบบต่างๆ โดยมีจิตวิญญาณของผู้ประกอบการหรือผู้นำที่ไม่กลัวในความล้มเหลวเป็นตัวนำทาง

Thomas Jakob ตำแหน่ง Regional President Asia Pacific of Bosch Software Innovations ได้ให้ความเห็นไว้ในงานสำรวจดังกล่าวว่าเราควรมีความมั่นใจในการเริ่มทำอะไรซักอย่างโดยปราศจากการรู้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องก่อน เพราะในความเป็นจริงนั้นผลลัพธ์มักจะถูกกำหนดโดยปัจจัยหลายอย่างที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การเติบโตของการตลาด หรือ การมีส่วนร่วมของลูกค้า
เช่นเดียวกันสำหรับธุรกิจ Startup ที่ไม่มีใครสามารถรู้ได้ล่วงหน้าอย่างแท้จริงว่าไอเดียของธุรกิจนั้นจะได้ผลหรือไม่ การทดลองจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่ต้องมีความรวดเร็วในการดำเนินการ มีการทดลองที่รวดเร็ว และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดย Startup ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ จะต้องมีการตั้งเป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จภายในเวลาไม่นาน โดยจะต้องมีการหาไอเดียใหม่ๆ มาทดลองอยู่ตลอดเวลา เพื่อจะไปถึงเป้าหมายให้ได้เร็วที่สุด หากวิธีไหนที่ไม่เวิร์คจะต้องรับรู้ได้อย่างรวดเร็วและปรับตัวเพื่อหาทิศทางใหม่ๆ ได้อย่างทันเวลา คนรุ่นใหม่จึงควรมีความว่องไว หรือ Nimbleness ซึ่งก็คือการมี Mindset ในการคิดค้น ทดลอง และ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ยิ่งเร็วเท่าไร ยิ่งดีเท่านั้น

“หากคุณเป็น Startup คุณจะล้มเหลวได้อย่างง่ายดาย หากคุณที่ไม่มีทักษะ ในการคิดแล้วตัดสินใจทันที คุณจะต้องมีความสามารถในการปรับตัวและเปลี่ยนแผนได้อย่างรวดเร็ว” - Roger Crook, CEO of Capital Springboard – FinTech Startup ด้าน Peer-to-peer ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสิงคโปร์

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากทำงานด้าน FinTech

สำหรับธุรกิจ FinTech แล้ว ก็มีสกิลที่แตกย่อยออกมานอกเหนือจากการทำ Startup ทั่วไป โดยผู้ที่สนใจจะทำ FinTech เนื่องจากเป็นเรื่องของการเงิน สิ่งที่ผู้ประกอบการด้าน FinTech Startup จะต้องมุ่งเน้นให้มากที่สุดนั่นคือ การลดความเสี่ยง การคาดการณ์สถานการณ์ได้ ความมั่นคง และความรู้ในเรื่องมาตรฐานการกำกับดูแล เป็นหลัก  โดยผู้ประกอบการด้าน Financial Services จะต้องมีความความมุ่งมั่นในการหานวัตกรรมใหม่ๆ ตลอดเวลา รวมไปถึง สามารถนำนวัตกรรมต่างๆ มารวมกันเพื่อให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อการบริการทางการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่การใช้นวัตกรรมต่างๆ โดยที่ไม่เกิดความเสี่ยงด้านการเงินอย่างน้อยที่สุด