Digital Ventures

Back to blog

มาเลเซียเดินหน้าวางรากฐานเพื่อผลักดัน FinTech สู่การเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางด้าน FinTech ในเอเชีย

DIGITAL VENTURES February 23, 2018 4:23 AM

6,669

ก่อนหน้านี้เราได้อ่านบทความเกี่ยวกับ FinTech Landscape จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ที่มีความโดดเด่นด้าน FinTech ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ จีน สิงคโปร์ หรือฮ่องกงกันไปบ้างแล้ว วันนี้ลองมาดูอีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตามองอย่าง “มาเลเซีย” ที่ในช่วงสองสามปีหลังๆ นี้ หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับ FinTech ในมาเลเซียได้ตื่นตัวและหันมาผลักดันเทคโนโลยีด้านการเงินในประเทศกันอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการอย่าง Startup ต่างๆ ที่พัฒนาบริการอย่างหลากหลายมากขึ้น หรือหน่วยงานรัฐที่พยายามสนับสนุนในแง่ของกฎหมายต่างๆ ที่จะเปิดทางให้ FinTech มีโอกาสเติบโตและขับเคลื่อนได้เร็ว

Malaysia Digital Hub และ Malaysia Tech Entrepreneur Programme - โครงการจากรัฐบาลเพื่อวางรากฐานพัฒนา Startup อย่างยั่งยืน

รัฐบาลของมาเลเซียมีจุดประสงค์ที่แน่วแน่ในการพัฒนาระบบนิเวศของ FinTech ซึ่งสนับสนุนความต้องการของอุตสาหกรรมการเงินและโปรโมทนวัตกรรมในประเทศ โดยมีการจัดตั้งหน่วยงานย่อยอย่าง Malaysia Digital Economy Corporation หรือ MDEC ขึ้น เพื่อดูแลและพัฒนาด้านเทคโนโลยี และ Media ต่างๆ รวมไปถึงการพัฒนาเศรษฐกิจของมาเลเซียในยุคดิจิทัลอีกด้วย

โดยที่ผ่านมา MDEC ได้มีการสร้างพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับ Startup ชื่อว่า Malaysia Digital Hub หรือ MDH ที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ Startup สามารถเข้ามาพัฒนาศักยภาพร่วมกันในพื้นที่นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยได้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และอุปกรณ์การเชื่อมต่อแบบใยแก้วความเร็วสูงเพื่ออำนวยความสะดวกในการด้านสื่อสารต่างๆ แก่ Startup อีกทั้ง MDH ยังเป็นพื้นที่ศูนย์กลางในการเชื่อมต่อระหว่าง Startup และนักลงทุนทั้งจากภาครัฐบาลและภาคเอกชนเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างโอกาสในการระดมทุนใหม่ๆ ให้แก่ Startup และนักลงทุนก็มีโอากาสพบปะกับ Startup ที่หลากหลายมากขึ้น และ MDC ยังมีการรวบรวมเครือข่ายผู้ก่อตั้ง Startup กว่า 20 ประเทศไว้ ซึ่งจะเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้ Startup ต่างๆ สามารถสร้าง Network ได้กว้างมากขึ้น อีกทั้ง MDEC ยังได้มีการจับมือกับบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, Next Academy, Maybank, และ Y Academy เพื่อร่วมมือกันผลักดันการเจริญเติบโตของ Startup อีกหนึ่งช่องทาง

นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมที่จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะ อย่าง Malaysia Tech Entrepreneur Programme หรือ MTEP ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ Startup จากทั่วโลกได้เข้ามาเปิด Startup หรือขยายธุรกิจในประเทศมาเลเซียได้ ถือเป็นอีกช่องทางที่จะทำให้ Startup ในมาเลเซียมีความหลากหลายมากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้มีบริการทางด้าน FinTech อย่างหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย

ธนาคารกลางมาเลเซียเปิดรับฟังความเห็นจาก Startup เพื่อสร้างแนวทางการพัฒนา FinTech อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน Regulator อย่าง Bank Negara Malaysia หรือธนาคารกลางของมาเลเซีย ก็ได้มีการจัดทำ Regulatory Sandbox สำหรับ Fintech Startup อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าเป็นโครงการที่เปิดให้ FinTech Startup เข้ามาทดสอบโมเดลธุรกิจอย่างเสมือนจริงเพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งตรงนี้ธนาคารกลางของหลายๆ ประเทศก็มีได้มีการจัดทำโครงการนี้เช่นกัน

แต่จุดเด่นที่น่าสนใจในการทำงานของธนาคารกลางมาเลเซียนั่นก็คือ การจัดทำ Discussion Paper ที่เปิดโอกาสให้ FinTech Startup เสนอไอเดีย ออกความคิดเห็นและแนวคิดต่างๆ เกี่ยวกับนวัตกรรมทางการเงิน และการธนาคาร เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนา FinTech ให้สามารถทำงานร่วมกับธนาคารได้ ซึ่งนับว่าเป็นไอเดียที่จะทำให้ทั้ง FinTech Startup และธนาคารได้พัฒนาไปร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อพัฒนาบริการทางการเงินให้ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคต่อไป

นอกจากนี้ Bank Nagara Malaysia ยังได้ตั้งหน่วยงานชื่อว่า “The Financial Technology Enabler Group” หรือ FTEG ขึ้น ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนนวัตกรรมทางการเงินต่างๆ ที่สามารถเข้ามาปรับปรุงคุณภาพและการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศมาเลเซียได้ โดย FTEG ได้มีการจัดทำโครงการที่ชื่อว่า “FinTech Hacks” ขึ้น โดยมีจุดประสงค์หลักคือการหา Pain Point ทางด้านการเงินต่างๆ และนำมาปรับปรุงแก้ไขแนวทางการพัฒนา FinTech Startup ในมาเลเซีย รวมไปถึงพัฒนาช่องทางการนำเสนอบริการ FinTech ต่างๆ ให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุดอีกด้วย

ตัวอย่าง Fintech Startup ที่น่าสนใจในมาเลเซีย

จากที่มีการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ส่งผลให้เกิด FinTech Startups หลากหลายและเป็นที่น่าสนใจหลายรายด้วยกัน เราได้เลือก 2 ตัวอย่าง FinTech Startup จากประเทศมาเลเซียที่น่าสนใจมาให้ดู

  1. MoneyMatch

MoneyMatch เป็น FinTech Startup ด้าน Peer-to-Peer ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินและการโอนเงินข้ามประเทศ โดย MoneyMatch เป็นหนึ่งใน 4 FinTech Startups ที่ผ่านการอนุญาตจาก Bank Negara Malaysia ให้สามารถเข้าทดสอบในโครงการ Regulatory Sandbox ได้โดยล่าสุดได้รับเงินทุน Series A จาก Angel Investor ชื่อว่า Azran Osman Rani, CEO จากบริษัท Iflix ซึ่งเป็นบริการด้านภาพยนตร์และรายการ TV ออนไลน์ชื่อดังระดับโลก

  1. MyCash Online

My Cash Online เป็น Fintech Startup ที่เปิดให้บริการด้าน E- Wallet โดยเน้นสำหรับผู้อพยพในประเทศมาเลเซียและกลุ่มคนที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงิน (Unbanked) โดยผู้ก่อตั้ง Mehedi Hassan ที่ย้ายถิ่นฐานตัวเองจากประเทศบังคลาเทศ และอยู่ในมาเลเซียกว่า 10 ปี ที่ได้เล็งเห็นถึงปัญหาของผู้อพยพ โดยเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเติมเงินโทรศัพท์มือถือ ซื้อตั๋วรถบัส และชำระบิลต่างๆ ผ่าน แพลตฟอร์มของ Mycash Online ได้อย่างง่ายๆ ปลอดภัยและถูกต้องแม่นยำ โดยล่าสุด Mycash Online ได้ชนะรางวัล Social Impact Startup จากงาน Malaysian Rice Bowl Awards อีกทั้งยังได้รับเงินทุนระดับ Series A โดยกองทุน Cradle Fund ที่กว่า 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 9,000,000 บาท

นอกจากนี้บริการของ MyCash Online ยังสามารถเป็นตัวชี้วัดจำนวนผู้อพยพได้โดยวัดจากสถิติผู้ใช้งาน MyCash ที่มีกว่า 11.3% ของประชากรในประเทศ

เมื่อสังเกตจากการร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของธุรกิจ FinTech ในมาเลเซียแล้ว ถือได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีของ FinTech Startup ในมาเลเซียกับการมี Ecosystem ที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าหากมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางด้าน FinTech ได้ หากใครสนใจเรียนรู้เรื่อง FinTech ที่ Blog ของเรายังมีบทความเกี่ยวกับ FinTech จากหลากหลายประเทศทั่วโลกให้ศึกษากันเพิ่มเติมเช่น สิงคโปร์ ที่เป็นอีกประเทศที่โดดเด่นในภูมิภาคนี้