Digital Ventures

Back to blog

เปิดมุมมองประเทศจีนกับเทคโนโลยี Blockchain ผ่าน International Blockchain Week!

DIGITAL VENTURES November 15, 2016 11:54 AM

1,856

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยี Blockchain กำลังอยู่ในกระแสและเป็น Hot Topic อยู่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมถึงหนึ่งในมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจของโลกอย่างประเทศจีน ก็ได้จัด Global Conference อย่างยิ่งใหญ่ในเรื่องของเทคโนโลยี Blockchain เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ภายใต้งานที่ชื่อว่า International Blockchain Week ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานคับคั่งจากทั่วโลก และรวบรวมนักพัฒนา, Startup, นักลงทุน และ Speaker ชื่อดังมากมาย

งาน International Blockchain Week ประกอบด้วย 3 ส่วน

ส่วนแรก คือ Developer Conference (DevCon2) ซึ่งเป็น Conference สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะที่มีหัวหอกอย่าง Ethereum หนึ่งใน Blockchain ที่มีคอมมิวนิตี้ของนักพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาเป็น host ในการจัดงานตลอดทั้ง 3 วัน งานในส่วนนี้ ก็ได้มีนักพัฒนาของ Ethereum มาให้ความรู้ แชร์ประสบการณ์และอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับ Blockchain ที่เป็นประโยชน์กับนักพัฒนาในข้อมูลทางเทคนิคเชิงลึก

ส่วนที่สอง คือ Demo Day

งาน Demo Day ครั้งนี้ ถือว่าเป็นงาน showcase ที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมี startup กว่า 30 ราย ที่มานำเสนอ product ที่พัฒนากันบน Blockchain

ส่วนสุดท้าย คือ Global Blockchain Summit

Session ในส่วนนี้ ได้รวบรวม Speaker จากทั่วโลกมาให้ความรู้และอัพเดทการพัฒนา Blockchain ในอุตสาหกรรมต่างๆ

โดยทั้ง 3 ส่วนจากงานนี้ ทำให้ทีมงานได้ความรู้เรื่อง Blockchain อย่างเต็มอิ่ม จนอยากนำเสนอแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับความรู้ ความเข้าใจ รวมถึงการพัฒนาด้านเทคโนโลยี Blockchain มาเล่าให้ฟังกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ Demo Day และ Global Blockchain Summit

 

เปิดมุมมองการใช้ Blockchain ที่หลากหลาย

 กว่าจะมาถึงงาน Demo Day นั้น มี startup มากกว่า 100 รายจากทั่วโลกที่สมัครเข้ามาเพื่อร่วมงานนี้ อย่างไรก็ตาม มีเพียง 31 รายเท่านั้น ที่ได้เข้ามา Pitching ในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละรายล้วนแล้วแต่เป็น Product ที่พัฒนาบน Blockchain ทั้งสิ้น ในงานนี้ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของการเอา Blockchain ไปประยุกต์ใช้กับในหลากหลายธุรกิจ ตั้งแต่ Cryptocurrency, Digital Asset, Wallet, Identity จนถึง Infrastructure ซึ่ง product ส่วนใหญ่อาจจะยังอยู่ในช่วงของการทดลอง (Proof of Concept) หรือบางรายทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ หรือ Prototype แล้ว

ทีมแรกที่เราสนใจ คือ uPort ซึ่งทำระบบกระเป๋าเงินออนไลน์บนเว็บไซต์ (Web-based Wallet) และยังทำระบบจัดการตัวตนของผู้ใช้ (Identity Management) ด้วยการใช้เทคโนโลยี Blockchain จาก Ethereum ทั้งระบบ หรือพูดให้ง่ายขึ้นอีกนิดก็คือ เขาทำ KYC (Know Your Customer) บน Blockchain นั่นเอง ทีมนี้ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ Demo Day ในด้าน “Best Blockchain Application” และได้รับเงินกว่า 50,000 หยวน!

อีกทีมนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะใครจะไปคิดว่า Blockchain ก็มาสายบันเทิงกับเขาได้เหมือนกันนะ ทีมนี้ชื่อว่า UJO Music บริการของเค้า คือ การ track หรือติดตาม “เพลง” นั่นเอง การใช้ Blockchain มาช่วยในการ track นี้ จะทำให้เรารู้ได้ว่าตอนนี้เพลงถูกเก็บอยู่ที่ไหน ใครเป็นคนครอบครอง ทำให้ช่วยป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ และปกป้องรายได้ให้กับศิลปินอีกด้วย ถือว่าเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมวงการเพลงได้อีกขั้นเลยทีเดียว

และสุดท้าย คือ WeiFund ที่ใช้ Blockchain มาช่วยในด้านการระดมทุน คล้ายๆ เว็บไซต์ระดมทุนของ Kickstarter แต่ต่างตรงที่ WeiFund ได้ใช้ Blockchain มาช่วยให้ขั้นตอนการชำระเงินของผู้ที่เข้ามาระดมทุนไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ไม่แปลกใจว่า ทีมนี้ได้คว้ารางวัล “Most Innovative” ในงานนี้ไปด้วย

 

ความเคลื่อนไหวในจีนเกี่ยวกับ Blockchain กับคอนเซปต์ Smart City

นอกจากความยิ่งใหญ่ของการจัดงานในครั้งนี้แล้ว สิ่งที่ทำให้เราเชื่อมั่นเข้าไปอีกขั้นว่าประเทศจีน นั้นให้ความสำคัญเรื่องเทคโนโลยี Blockchain ก็คือ การที่ภาคเอกชนได้ก่อตั้งสถาบันวิจัยแบบไม่หวังผลกำไรที่ชื่อ Wanxiang Blockchain Labs ซึ่งมีหน้าที่ศึกษา วิจัย และค้นคว้าในเรื่องเทคโนโลยี Blockchain โดยเฉพาะ เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม นอกจากนี้ยังได้ดึงตัว Vitalik Buterin อดีตผู้ก่อตั้ง Ethereum และเป็นผู้ที่มีอิทธิพลทางความคิดในด้าน Blockchain มาเป็นผู้นำใน Lab นี้อีกด้วย

ในขณะที่ภาครัฐของจีนเอง ก็มีนโยบาย Smart City ที่ได้เอาเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ

นอกจากนี้ ประเทศจีนยังได้มีการรวมกลุ่มพันธมิตร (Consortium) เพื่อพัฒนา Blockchain อยู่หลายกลุ่ม เช่น China Ledger ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ระดับประเทศ มีการใช้ระบบโครงสร้างพื้นฐานหรือ infrastructure ร่วมกันระหว่างสมาชิก เช่นเดียวกับธนาคาร ที่มีการรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรเช่นกัน อย่าง WeBank ที่ทำระบบชำระเงินให้กับแอพ WeChat เป็นต้น

ยังไม่พอ ถ้าติดตามข่าวกันจะรู้ว่าที่ประเทศจีนก็ให้ความสนใจเรื่อง Bitcoin เป็นอย่างมาก เพราะกว่า 70% ของการขุดเหมือง Bitcoin (Bitcoin Mining) อยู่ในประเทศจีนนั่นเอง

 

เปรียบเทียบความเข้าใจ Blockchain ในจีน vs. ในประเทศไทย

ในประเทศไทยเพิ่งจะเริ่มมีการพูดถึง Blockchain มากๆ ในปีนี้หรือปลายปีที่แล้ว ในขณะที่ประเทศจีน รู้จักบริการ Bitcoin ครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2013 หรือ 2014 และมีความเข้าใจถึงการนำ Blockchain ไปประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ และข้อจำกัดของเทคโนโลยีนี้กันมากขึ้น มีหลายหน่วยงานที่พยายามจะให้ความรู้ในเรื่องของเทคโนโลยีนี้กับบุคคลทั่วไป ตัวอย่างหนึ่งที่สังเกตได้ คือ ของที่ระลึกที่ได้รับจากงานนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับ Blockchain เช่น Blockchain Revolution

Blockchain: A Blueprint for A New Economy ที่ได้รับการแปลเป็นภาษาจีน ทำให้รู้ว่าเค้าให้ความสำคัญกับการให้ความรู้คนในประเทศจริงๆ