Digital Ventures

Back to blog

รู้จัก “Blockchain” ในฉบับเข้าใจง่าย

DIGITAL VENTURES X FAUNGLADA February 14, 2017 9:45 AM

22,707

เมื่อพูดถึง Fintech (เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเงิน) สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ Blockchain เทคโนโลยีที่กำลังมาแรงสุดๆ ณ ขณะนี้ค่ะ
หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Blockchain มาหลายครั้ง หากใครอ่านหลายบทความแล้วยังไม่เข้าใจซักที  วันนี้เฟื่องขออาสาพาทุกคนมาทำความเข้าใจ Blockchain ในฉบับเข้าใจง่ายกันดีกว่าค่ะ
ก่อนจะเข้าใจ Blockchain เราต้องเข้าใจกันก่อนค่ะว่า ระบบในธนาคารที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ เป็นระบบแบบรวมศูนย์กลาง (Centralized) คือมีธนาคารเป็นคนกลาง เป็นศูนย์รวมในการจัดการระบบทุกๆอย่าง เช่น ธนาคารเป็นผู้จัดการข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับบัญชีของเรา ตั้งแต่ เปิดบัญชี ฝากเงิน ออมเงิน ถอนเงิน เป็นต้น ข้อเสียของระบบนี้คือ ความถูกต้องและความน่าเชื่อถือของข้อมูลทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับคนกลางหรือธนาคารเป็นหลัก

ดังนั้นระบบ “Blockchain” จึงถูกพัฒนาขึ้นมาจากข้อเสียจุดนี้ คือ แทนที่เราจะฝากชีวิตด้านการเงินของเราทั้งหมดไว้กับธนาคารเพียงผู้เดียว (มีสมุดบัญชีส่วนตัว และฝากให้ธนาคารเป็นผู้จัดการตรวจสอบความถูกต้องทั้งหมด) รายการเดินบัญชีหรือข้อมูลทั้งหมดของเราจะเป็นสาธารณะ (Public Ledger) และแจกจ่ายให้ทุกคนในเครือข่าย (Network) คนละฉบับ โดยทุกคนที่อยู่ในเครือข่ายต้องช่วยกันยืนยันความถูกต้องของข้อมูล คล้ายๆ ระบบสหกรณ์ หรือระบบประชาธิปไตยที่ทุกคนมีส่วมร่วม มีอำนาจออกเสียง
ระบบแบบนี้จะตรงข้ามกับแบบรวมศูนย์กลาง (Centralized) และเรียกว่าระบบกระจาย (Distributed) โดยจำนวนบุคคลใน Network จะขึ้นอยู่กับประเภทของ Blockchain ซึ่งมีทั้งแบบสาธารณะ (Public) ที่คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ แบบส่วนตัว (Private) ที่เป็นระบบที่ใช้ในองค์กรเท่านั้น และแบบสมาคม (Consortium) ที่ใช้เฉพาะในเครือข่ายองค์กรหนึ่งๆ เช่น ธนาคาร เป็นต้น
ทีนี้มาดูกันแบบเจาะลึกดีกว่าค่ะว่าระบบ Blockchain นั้นทำงานอย่างไร  สาเหตุที่ Blockchain เป็นระบบที่สามารถลดแนวโน้มความเสี่ยงการโจรกรรมเพราะด้วยความที่มันทำงานแบบเป็นห่วงโซ่ (Chain) ต่อกันนี่แหละค่ะ ลองคิดภาพง่ายๆว่าเรามีบล็อกของเล่นตั้งอยู่ และทุกบล็อกมีกลไกเชื่อมต่อกันดังภาพข้างล่างหากเราต้องการขยับบล็อกใดบล็อกหนึ่ง บล็อกที่ขยับต้องส่งสัญญาณ (signal) เรืองแสงให้บล็อกอื่นๆรู้ว่ามีข้อมูลเปลี่ยนแปลง และบล็อกอื่นๆก็ต้องส่งสัญญาณเรืองแสงตอบเพื่อยืนยันว่าข้อมูลถูกต้องก่อน  มิเช่นนั้นเราจะไม่สามารถขยับบล็อกได้  เมื่อโจรแอบบุกเข้าไปหวังจะขยับบล็อกใดบล็อกหนึ่งในปราสาท หากขยับบล็อกเพียงบล็อกเดียว ทั้งปราสาทจะเรืองแสงวูบวาบส่งสัญญาณต่อกันเพื่อเช็คความถูกต้อง วิธีนี้จึงทำให้การขโมยบล็อคหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นไปได้ยาก

หรือพูดโดยสรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางการเงินใดๆ (Transaction) ต้องมีการยืนยันจากทุกคนในระบบ (Network) ก่อนว่าข้อมูลนั้นๆถูกต้อง ข้อมูลจึงจะได้รับการอนุมัติและไปเรียงต่อในระบบบล็อกได้

ไม่เพียงเท่านี้ระบบ Blockchain ยังมีผู้ตรวจสอบอีกขั้นหนึ่ง เนื่องจากการโอนย้ายข้อมูลดิจิตอล (Digital Transaction) อาจเกิดการส่งข้อมูลเดียวกันให้ผู้รับมากกว่า 1 คนในเวลาเดียวกันได้ (Double Spending) ความหมายของ Double Spending คือ สมมติว่าเรามีดอกไม้ 1 ดอก หากเราอยากจะยื่นให้ใคร เราก็จะยื่นดอกไม้ดอกนั้น ให้คนๆนั้นได้คนเดียว แต่เมื่อการส่งดอกไม้ให้กันอยู่ในรูปแบบดิจิตอล เช่น ไฟล์ภาพดอกไม้ เราก็สามารถส่งภาพดอกไม้ทางอีเมลล์ หรือ Line ให้หลายคนได้ในเวลาพร้อมกัน  ด้วยเหตุนี้ Blockchain จึงต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “ผู้ตรวจสอบการทำธุรกรรมซ้อน” หรือ Miner ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกเลือกขึ้นมาในเครือข่ายของ Blockchain นั้นๆ

แม้ Blockchain อาจดูเป็นศัพท์ที่ไกลตัวสำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการการเงินแถมยังเป็นระบบที่เข้าใจยากอยู่สักหน่อย แต่การมาของ Blockchain ก็สามารถบอกเทรนด์หลายๆอย่างในอนาคตที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคนได้  เช่น  การนำ Blockchain มาใช้จัดการเรื่องภาษีและช่วยให้กลุ่มผู้อพยพสามารถส่งเงินข้ามประเทศได้ง่ายมากขึ้นในบางกรณีที่ธนาคารมีข้อจำกัด หรือการนำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในระบบจัดส่งสินค้า (Supply chain)

เป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไปค่ะ ว่ารัฐบาลและวงการสถาบันการเงินจะยินยอมให้เทคโนโลยีใหม่ๆ และ Fintech เข้ามา Disrupt วงการการเงินหรือไม่และเทคโนโลยี Blockchain จะเป็นที่ยอมรับในวงกว้างแค่ไหน แต่แน่นอน “รู้ก่อน ได้เปรียบกว่า” ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีด้านการเงินดีๆได้ที่บล็อกดิจิทัลเวนเจอร์แห่งนี้ หรือพูดคุยกับเฟื่องได้ทางช่องทางโซเชียลของเฟื่องนะคะ แล้วพบกันบทความหน้าค่ะ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก

Video:   Block Chain Technology - GO-Science  Channel 
(https://www.youtube.com/watch?v=4sm5LNqL5j0&feature=share)
Financial Times: https://www.ft.com/content/eb1f8256-7b4b-11e5-a1fe-567b37f80b64