Digital Ventures

Back to blog

5 เรื่องน่ารู้ ทำไมอิสราเอลเป็นศูนย์กลางด้าน Blockchain ของโลก

DIGITAL VENTURES December 02, 2016 2:30 AM

13,070

จากที่เราเคยนำเสนอภาพรวมของอิสราเอลกันไปแล้วนั้น อิสราเอลยังเป็นประเทศแรกๆ ที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่อย่าง Blockchain และจนกลายเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีนี้

1. Startup ด้าน Blockchain รวมตัวกันที่นี่

มี Startup ในอิสราเอลจำนวนมากที่พัฒนาแอปพลิเคชันด้วยการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ ทั้งยังมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับ Blockchain กันทุกสัปดาห์ โดยร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาควิทยาศาสตร์และภาคการเงินเพื่อให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจด้าน Blockchain

อิสราเอลจึงมี Startup ที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก เราขอยกตัวอย่างสตาร์ทอัพแห่งนี้ให้รู้จักกัน

WaveBL เป็นบริษัทที่นำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยจัดเก็บเอกสารด้านการขนส่งสินค้าต่างประเทศ บริการนี้จะช่วยในการเชื่อมโยงให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดใน Supply Chain อยู่ในระบบเดียวกัน โดยเข้าสู่โครงข่าย Decentralized หรือ Blockchain  ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนเอกสารกันได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เอกสารสัญญา ใบเสร็จรับเงิน หรือ การเรียกดูประวัติธุรกรรมต่างๆ จาก Blockchain ระบบนี้ยังช่วยลดโอกาสในการไม่รับของ ลดการสูญหายของสินค้า และลดปัญหาการปลอมแปลงเอกสาร เป็นต้น บริษัท WaveBL ยังเป็นหนึ่งใน Startup ที่เคยได้รับการคัดเลือกเข้าโครงการ Barclays Accelerator อีกด้วย

2. ผู้เชี่ยวชาญรวมตัวกันที่นี่

มหาวิทยาลัยในอิสราเอล ถือเป็นแหล่งบุกเบิกและมีนักวิจัยด้าน Blockchain โดยตรง เช่น ศาสตราจารย์ Eli Ben-Sasson ผู้วิจัยและพัฒนา Zero Cash Protocol ซึ่งถือเป็นรากฐานที่สำคัญที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน Bitcoin กันโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว หรืออย่าง Dr. Aviv Zohar แห่ง Hebrew University ที่มีผลงานวิจัยด้าน Blockchain หลายฉบับ ทั้งยังเป็นอาจารย์สอนด้าน Bitcoin Protocol และยังเป็นผู้พัฒนาในเรื่องการเพิ่มความเร็วและความปลอดภัยให้กับการแลกเปลี่ยน Bitcoin อีกด้วย

ภาพโดย JACK GUEZ/AFP/Getty Images

3. ที่นี่ตื่นตัวเรื่อง Bitcoin

ดูได้จากจำนวนผู้ถือ Bitcoin ที่สูงถึง 10,000 - 15,000 ราย แถมยังมีตู้ ATM ที่สามารถกด Bitcoin ได้ แค่ในเมือง Tel Aviv ก็มีถึง 4 ตู้แล้ว ในด้านของธุรกิจ มีร้านค้ากว่า 150 – 230 ร้านที่ยินดีรับชำระด้วย Bitcoin และมีร้านค้ามากถึง 50 ร้านที่เป็นธุรกิจแบบมีหน้าร้าน ที่รับ Bitcoin ด้วยเช่นกัน ประเภทของร้านค้า ก็มีตั้งแต่ร้านอาหาร บาร์ ร้านซ่อมรถ สำนักงานกฎหมาย หรือแม้แต่โรงเรียนอนุบาล! (ข้อมูลล่าสุด 2015)

4. ที่นี่คือแหล่งรวมอีเวนต์และกิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับ Blockchain และ Bitcoin

Tel Aviv ถือเป็นเมืองที่มีความคึกคักมากที่สุด ในปีที่ผ่านมา 2015 แค่ปีเดียว ก็มีงานใหญ่ถึง 3 งาน

  • Inside Bitcoins Conference งานที่มีผู้เข้าร่วมกว่า 350 คน เป็นงานที่หารือในเรื่อง Cryptocurrency Ecosystem

  • Bitcoin Hackathon มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 100 ราย เพื่อร่วมกันสร้างแอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain

  • Weekly Bitcoin Embassy งานประชุม Bitcoin ที่จัดกันทุกสัปดาห์

ภาพจาก Inside Bitcoins Conference and Expo - Tel Aviv Facebook Page

5. ที่นี่มีสมาคมที่เกี่ยวข้องกับ Blockchain โดยตรง

  • The Israeli Bitcoin Association (IBA) สมาคมไม่แสวงผลกำไร โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนชาวอิสราเอลได้รับผลประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี Blockchain

  • The Bitcoin Embassy ใน Tel Aviv ถือเป็นศูนย์กลางของผู้ประกอบการ กลายเป็น Community ขนาดใหญ่ที่ให้ความรู้ และร่วมกันสร้างโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Blockchain โดยตรง

ทั้งหมดนี้เป็นแค่เพียงตัวอย่างของการให้ความสำคัญและผลักดันเทคโนโลยีใหม่ๆ ยังมี Startup ที่น่าสนใจที่นั่นอีกมากมาย ที่เราจะมาทยอยแนะนำให้รู้จักกันต่อในบทความต่อๆ ไป

อ้างอิงจาก Deloitte